Triều Tiên lại phóng tên lửa - Căng thẳng khu vực gia tăng

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, sáng nay Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông bán đảo. Cùng với một loạt các hành động và phát ngôn của các bên thời gian gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tiếng còi hú cảnh báo sơ tán khẩn cấp vang lên khắp khu vực Bắc Hokkaido của Nhật Bản, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa sáng nay. Cảnh báo sau đó được rút lại khi không có khả năng tên lửa rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ hành động của Triều Tiên. Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cũng đã triệu tập một cuộc họp và lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa, trong khi Mỹ cũng lên tiếng lên án vụ việc.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ 2 ngày sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA thông tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố năng lực răn đe, coi đây là một biện pháp để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình an ninh ngày càng xấu đi trên Bán đảo Triều Tiên. Đặc biệt, Bình Nhưỡng đã cắt hoàn toàn liên lạc với Seoul, khi không trả lời các cuộc gọi hàng ngày qua các kênh liên lạc trong ngày thứ 7 liên tiếp.

Động thái mới của Bình Nhưỡng cũng được thực hiện trước thềm lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Lễ kỷ niệm dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 15/4 và là một trong những sự kiện lớn nhất của nước này.

Thời gian gần đây, Triều Tiên tiến hành nhiều hoạt động quân sự trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc cũng liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung. Trước những hành động gia tăng căng thẳng liên tiếp cùng tuyên bố cứng rắn từ các bên, cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên cần kiềm chế và có những hành động giảm nhiệt, để có thể tiến tới đối thoại, vì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

 

Hồng Nhung