Triều Tiên lần đầu xác nhận "vật thể bay mới"

Ngày 10/10, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận vật thể bay gây xôn xao mà nước này đã phóng ngày 4/10 bay qua Nhật Bản là "tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất thế hệ mới".

Vụ phóng được thực hiện trong khuôn khổ cuộc tập trận của các đơn vị thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) từ ngày 25/9 đến 9/10, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo.

Trong khuôn khổ cuộc diễn tập này, Bình Nhưỡng cũng thử nghiệm bệ phóng đa nòng siêu lớn và các tên lửa đạn đạo chiến thuật vào rạng sáng 6/10.

Theo KCNA, cuộc diễn tập do các đơn vị chịu trách nhiệm vận hành vũ khí hạt nhân chiến thuật triển khai, nhằm kiểm tra và đánh giá khả năng răn đe và phản công hạt nhân của nước này.

Cuộc tập trận được tiến hành trong bối cảnh hải quân Mỹ và Hàn Quốc liên tục tiến hành tập trận quy mô lớn ở vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên (26 - 29/9 và 6 - 8/10), cũng như tổ chức tập trận 3 bên chống tàu ngầm có sự tham gia của Nhật Bản (30/9).

Bình Nhưỡng gọi đây là "các cuộc tập trận quân sự nguy hiểm", có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ, tàu khu trục Aegis và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, vào tháng 1/2021, tại một đại hội đảng quan trọng, ông Kim đã vạch ra kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm cho Triều Tiên, kêu gọi phát triển các loại vũ khí hạt nhân nhỏ hơn và nhẹ hơn để sử dụng cho "các mục tiêu chiến thuật".

Thực hiện : Hiểu Vy