Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa: Mối đe dọa hạt nhân không thể phớt lờ

Động thái phóng tên lửa của Triều Tiên cùng thời điểm với cuộc tập trận không quân quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc. Giới phân tích đánh giá đây là phản ứng của Triều Tiên, nhưng cũng không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7

“Tại sao Triều Tiên bắn tên lửa qua biên giới biển với Hàn Quốc” là tiêu đề bài phân tích trên trang Channel News Asia, trong đó chỉ ra đây là lần đầu tiên sau gần 70 năm, Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo bay qua Đường giới hạn phía Bắc - biên giới trên biển giữa nước này với Hàn Quốc. Trên thực tế, Triều Tiên chưa bao giờ công nhận đường biên giới trên biển này, nên theo tác giả bài báo, với niềm tin vào chương trình vũ khí hạt nhân của mình, Triều Tiên có thể đang tìm cách "vô hiệu hóa" đường biên giới này. Các chuyên gia cũng cho rằng, đây cũng tiếp tục là “hành động có chủ ý” và có thể là loạt sự kiện chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của nước này thời gian tới.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, The Guardian có bài phân tích: “Các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên cho thấy phương Tây không thể phớt lờ mối đe dọa hạt nhân”, đề cập đến việc các bên cần gấp rút giải quyết mối lo ngại này. Theo tác giả bài báo, mục tiêu cuối cùng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn là gây sức ép để đổi lấy nhượng bộ về các lệnh trừng phạt hoặc các thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên hiện nay, “kế hoạch táo bạo” hỗ trợ kinh tế đổi lại đàm phán của Tổng thống Hàn Quốc Yun Sấc Yơnvẫn đi vào ngõ cụt. Việc Mỹ ngay lập tức ủng hộ kế hoạch của Hàn Quốc đã làm dấy lên hy vọng rằng Mỹ có thể sẽ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên, tuy nhiên đã bị Bình Nhưỡng thẳng thừng từ chối.

“Liệu đã đến lúc coi Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân?” là tiêu đề một bài viết được hàng tin CNN đăng tải. Bài viết cho hay Triều Tiên đã thực hiện số vụ phòng tên lửa được coi là kỷ lục trong năm nay và nước này cũng được cho là đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 dưới lòng đất. Tất cả những điều này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi rằng liệu bây giờ có phải là lúc chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân. Mặt khác, ông Kim Châng Ưn vẫn cần đảm bảo cho sự tồn tại chế độ của mình nên việc thuyết phục ông Kim được coi là một điều viển vông. Dẫn lời nhà nghiên cứu Cheong Seong-chang của Viện nghiên cứu Sejong, nhân định nỗ lực ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân đã “kết thúc trong thất bại”, và thậm chí, việc theo đuổi phi hạt nhân hóa cũng “giống như theo đuổi một phép màu.”

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn