Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, Nhật Bản phát lệnh buộc dân trú ẩn

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào sáng 4/10.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cũng cảnh báo người dân nên tìm nơi trú ẩn sau khi Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản ghi nhận một vụ phóng tên lửa nghi do Triều Tiên thực hiện.

Theo NHK, tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng sau đó đã bay qua không phận Nhật Bản và rơi ở khu vực bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này vào lúc 7h46 (giờ Tokyo).

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã lên án động thái trên của Triều Tiên. “Nhật Bản kịch liệt phản đối vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng khi coi đây là một hành động quá đáng. Tôi đã ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan của Nhật Bản xem xét những thiệt hại có thể gây ra bởi xác của quả tên lửa thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, cũng như hợp tác với nhiều quốc gia đồng minh”, ông Kishida nói.

Theo hãng tin Kyodo News, vụ thử tên lửa trên của Triều Tiên được tiến hành trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tuần trước đã tổ chức tập trận hải quân ba bên.

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 5 của Bình Nhưỡng trong vòng một tuần. Trước đó, vào ngày 1/10, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn tới khu vực biển ở phía đông.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên leo thang dồn dập trong thời gian qua. Ngày 8/9, Triều Tiên thông qua luật mới cho phép nước này tấn công hạt nhân phủ đầu đối thủ để tự vệ nếu họ nhận thấy có mối đe dọa sắp diễn ra.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc sẽ họp để thảo luận về vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng tuyên bố, để răn đe Triều Tiên không sử dụng vũ khí hạt nhân, Seoul sẽ nâng cao kế hoạch tấn công phủ đầu và hệ thống phòng thủ tên lửa. Hàn Quốc đồng thời sẽ tìm kiếm cam kết an ninh lớn hơn từ đồng minh Mỹ để bảo vệ Seoul bằng mọi biện pháp, bao gồm phương án sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thực hiện : Hiểu Vy