Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật Bản phát lệnh sơ tán dân

Sáng sớm 3/11, Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông nước này. Một tên lửa hướng về phía Nhật Bản, buộc nước này phải phát lệnh sơ tán người dân.

Hoạt động của người dân tại tỉnh Niigata, Yamagata và Miyagi của Nhật Bản đã bị xáo trộn trong sáng nay, khi chính quyền địa phương phát đi cảnh báo về tên lửa của Triều Tiên. Người dân được yêu cầu ở yên trong nhà hoặc tìm nơi trú ẩn. Đây đã là lần thứ 2 trong tháng qua, chính phủ Nhật Bản phải phát lệnh sơ tán vì Triều Tiên phóng tên lửa.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau đó đính chính thông tin, nói rằng tên lửa không bay qua lãnh thổ nước này như cảnh báo.

Còn theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng 1 tên lửa đạn đạo tầm xa, và 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong sáng nay. Quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong khi đó Bình Nhưỡng chưa đưa ra bất cứ bình luận gì. Seoul khẳng định tất cả các động thái khiêu khích của Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều 19/9 và nghị quyết của HĐBA LHQ.

Ông KIM JOON-RAK - Người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc: “Hàn Quốc tái khẳng định việc tăng cường hơn nữa khả năng sẵn sàng phòng thủ chống lại bất kỳ mối đe dọa và khiêu khích nào từ phía Triều Tiên.”

Trước đó, trong ngày 2/11, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 23 tên lửa ra các vùng biển phía Đông và phía Tây nước này. Đây là đợt phóng có quy mô lớn nhất trong một ngày kể từ trước tới nay của Bình Nhưỡng.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn