Tổng thống Ukraine mời Thủ tướng Đức thăm Kiev

Theo kế hoạch vào ngày 8/5, lãnh đạo của Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với Tổng thống Volodymyr Zelensky về tình hình tại Ukraine. Ông Zelensky cũng đã đưa ra lời mời Thủ tướng Đức, nước chủ nhà G7 tới thăm Kiev vào Ngày Chiến thắng phát xít 9/5.

Trong một bài phát biểu trực tuyến, Tổng thống Zelenskiy đã kêu gọi Thủ tướng Đức Olaf Scholz thực hiện một "bước đi mạnh mẽ" và tới thăm Kiev vào ngày 9/5. Tại một số quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết trước đây, 9/5 là một trong những ngày lễ trọng đại nhất bởi đây là dịp kỷ niệm chiến thắng phát xít năm 1945.

 Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY:Ông Olaf Scholz đã được mời đến Ukraine vào ngày 9/5. Ông ấy có thể biến điều này trở thành một bước đi chính trị có ý nghĩa mạnh mẽ. Chúng ta hiểu được tầm quan trọng của động thái này. Tại một số thời điểm trong lịch sử, người ta phải thực hiện các bước nhất định để thể hiện sự thống nhất, ngay cả khi các mối quan hệ đang chững lại.”

Liên quan đến cuộc xung đột, Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán giải quyết xung đột với Nga sau khi các lực lượng của Moscow quay trở lại vị trí như trước ngày 24/2 - thời điểm Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: "Đây là ngày thứ 72 của cuộc xung đột, chúng tôi chưa thể thấy nó kết thúc và chúng tôi không cảm thấy bất kỳ sự sẵn sàng nào từ phía Nga trong việc chấm dứt nó."

Tổng thống Zelensky cho rằng các lực lượng của Nga cần rút về các đường ranh giới hoặc giới tuyến tạm thời. Có như vậy, hai bên mới "có thể bắt đầu những cuộc đàm phán đầy đủ”. Vòng hòa đàm trực tiếp gần đây nhất giữa Nga và Ukraine đã diễn ra vào cuối tháng 3 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đinh Giang