Triều Tiên tập trận hạt nhân chiến thuật, Liên hợp quốc họp khẩn

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa tiến hành một cuộc họp khẩn, ngay sau khi Triều Tiên tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng theo kịch bản của một cuộc phản công hạt nhân chiến thuật, bao gồm cả hoạt động phóng tên lửa đạn đạo. Liên hợp quốc kêu gọi các bên hạ nhiệt căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, đồng thời xây dựng bán đảo nàytrở thành “khu vực của hợp tác”.

Kịch bản đáp trả của Bình Nhưỡng không phải là điều bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên đáng lo ngại là tần suất gia tăng các hoạt động quân sự tại đây từ đầu năm tới nay.

Các hoạt động quân sự cũng như tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan đang khiến dư luận lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang quy mô lớn, đặt nền an ninh khu vực này trước những rủi ro về xung đột.

Theo đó, tại cuộc họp của HĐBA LHQ, Nga và Trung Quốc đã chỉ trích các hành động của Mỹ, đồng thời kêu gọi các bên tập trung hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Động thái mạnh mẽ của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh, Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Lá chắn tự do, dự kiến kéo dài 11 ngày.

Đây là cuộc tập trận quy mô lớn nhất giữa hai quốc gianày trong nhiều năm qua. Từ lâu, Triều Tiên vẫn luôn coi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là hoạt động “diễn tập chiến tranh và xâm lược”,đồng thời cảnh báo nước này sẽ có hành động đáp trả tương ứng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!