Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát quân sự

Sáng nay, Triều Tiên vừa thông báo lịch phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của nước này, dự kiến thực hiện trong tháng 6 để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ. Động thái này đã lập tức vấp phải phản ứng của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời có thể sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông báo của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, vụ phóng vệ tinh trinh sát sắp tới là hoạt động cần thiết để năng cao năng lực phòng thủ và phục vụ những kế hoạch trong tương lai. Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên nhấn mạnh, phạm vi hoạt động và giám sát của vũ khí trinh sát trên không do quân đội Mỹ điều động đến khu vực Bán đảo Triều Tiên, bao phủ khu vực phía Tây Bắc Triều Tiên, trong đó có Thủ đô Bình Nhưỡng, cũng như thủ đô và các khu vực cốt lõi của các nước láng giềng, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho Triều Tiên và các nước láng giềng.

Trước thông tin trên, Nhật Bản đã đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong tình trạng báo động, đồng thời cảnh báo sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào đe dọa lãnh thổ của nước này.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Han Sung-Keun cho biết Hàn Quốc và các cơ quan tình báo Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các động thái liên quan tới vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rõ bất cứ vụ phóng nào của Triều Tiên có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, trong đó có việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo, đều vi phạm các nghị quyết của LHQ./.

 

Vân Hương