Triều Tiên thử tên lửa, hạt nhân: Mỹ hối thúc Hội đồng Bảo an hành động

Theo đề nghị của Mỹ - 1 trong 5 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an đồng thời cũng là nước Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an tháng 5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vừa tổ chức phiên họp khẩn để thảo luận vấn đề Triều Tiên, trong bối cảnh có khả năng nước này có thể sẽ tiếp tục tiến hành thêm các vụ thử tên lửa, hạt nhân trong thời gian tới.

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã có tới 15 vụ thử tên lửa kể từ đầu năm tới nay, trong đó có cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa và vụ thử mới đây nhất là vào ngày 7/5.

Tại cuộc họp, đại sứ Mỹ lên tiếng kêu gọi các nước trong Hội đồng Bảo an (HĐBA) không thể tiếp tục giữ im lặng khi Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa và được cho là chuẩn bị thử hạt nhân tới lần thứ 7.  

Bà LINDA THOMAS GREENFIELD - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc: "Trong khi Hội đồng Bảo an LHQ giữ im lặng, Triều Tiên vẫn tiếp tục leo thang với các vụ phóng liên tục mang tính chất đe dọa. Đã đến lúc ngừng sự cho phép ngầm và bắt đầu phải hành động."

Theo đó, Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an bỏ phiếu cho nghị quyết do Mỹ soạn thảo về việc gia tăng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên trong tháng 5. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã lên tiếng kiên quyết phản đối việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, ngoài những lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đã phải hứng chịu từ năm 2006, vì lý do nhân đạo.

Ông TRƯƠNG QUÂN - Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc : Dự thảo nghị quyết mới do Mỹ đề xuất tập trung vào việc tăng cường các biện pháp trừng phạt, đây không phải là cách thích hợp để giải quyết tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi tin rằng nếu Mỹ thay đổi cách tiếp cận, chúng ta có thể đạt được sự đồng thuận.”

Washington gần đây đã đề xuất HĐBA cần có các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mạnh hơn. Tuy nhiên, những biện pháp do Mỹ đề xuất không có cơ hội được thông qua tại Hội đồng Bảo an bởi chắc chắn vấp phải sự phản đối của 2 nước Ủy viên Thường trực khác nắm quyền phủ quyết là Nga và Trung Quốc.

Thực hiện : Hồng Nhung Thu Ngoan

quảng cáo