Triều Tiên tuyên bố toàn bộ người nghi nhiễm Covid-19 đợt đầu tiên đã hồi phục

Ngày 5/8, Triều Tiên lần đầu tiên thông báo, tất cả các bệnh nhân sốt của nước này đã hoàn toàn hồi phục, đánh dấu làn sóng Covid-19 đầu tiên đã kết thúc.

Theo hãng thông tấn KCNA, tình hình chống dịch của Triều Tiên đã bước vào giai đoạn ổn định vững chắc. Khoảng 4,77 triệu bệnh nhân sốt đã hồi phục hoàn toàn và 74 người tử vong kể từ cuối tháng 4/2022. Triều Tiên không ghi nhận ca sốt mới kể từ ngày 30/7. Quốc gia này sẽ tăng cường nỗ lực để duy trì hoàn thiện các chính sách, đồng thời thắt chặt toàn diện hệ thống chống dịch.

Giáo sư Shin Young-jeon của Đại học Hanyang ở Seoul nhận định, Triều Tiên có thể đã trải qua thời kỳ cao điểm của làn sóng COVID-19 đầu tiên, nhưng bà dự đoán số ca tử vong trên thực tế có thể cao hơn số liệu báo cáo.

Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, Hàn Quốc, cho biết, dù cơ sở hạ tầng y tế còn hạn chế, nhưng mỗi khu dân cư ở Triều Tiên đều có một bác sĩ phụ trách. Bà bình luận rằng, khả năng kiểm soát chặt chẽ của các nhà lãnh đạo và phản ứng phối hợp kịp thời có thể đã giúp quốc gia này phát hiện và cách ly các ca nhiễm sớm
Do Triều Tiên chưa tiến hành chiến dịch tiêm chủng, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus từng bày tỏ "lo ngại sâu sắc về nguy cơ Covid-19 lây lan hơn nữa ở Triều Tiên, đặc biệt khi dân số chưa được tiêm vaccine và nhiều người có bệnh nền".

Mỹ và Hàn Quốc từng  tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên ứng phó đại dịch, nhưng không nhận được hồi đáp. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã khuyến khích người dân điều trị Covid-19 tại nhà bằng các loại thuốc hạ sốt, kháng sinh và các loại trà thảo dược.

Thực hiện : Hiểu Vy