Triều Tiên “vật lộn” với đợt bùng dịch đầu tiên như thế nào?

Triều Tiên trong ngày hôm nay cũng đã ghi nhận 6 ca tử vong do Covid-19. Thông tin này xuất hiện một ngày sau khi Bình Nhưỡng phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và triển khai hệ thống "khẩn cấp cao nhất" cùng với lệnh phong tỏa toàn quốc.

Triều Tiên không đưa ra con số cụ thể về các trường hợp dương tính với Covid-19, nhưng chỉ riêng trong ngày 12/5, đã có khoảng hơn 18.000 người có triệu chứng sốt được ghi nhận.

Trước tình hình này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu siết chặt kiểm soát biên giới, kêu gọi người dân chung tay ngăn chặn đà lây nhiễm virus. Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên cũng yêu cầu các bộ ban ngành nghiêm túc thực thi hướng dẫn của Bộ chỉ huy Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia, trong đó có phân chia hoạt động của các đơn vị sản xuất và kinh doanh để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. 

Các chuyên gia cho biết, với hơn 25 triệu dân chưa được tiêm vaccine Covid-19 cùng cơ sở hạ tầng y tế hạn chế, Triều Tiên sẽ phải vật lộn để đối phó với đợt bùng phát dịch lớn đầu tiên.

Ông HONG MIN -Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc: “Các biện pháp cung cấp thuốc như thế nào, hệ thống y tế đối phó với đợt bùng phát này ra sao, nhất là khi biến chủng Omicron có khả năng lây lan mạnh, cũng là điều cần được quan tâm.”

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm cơ quan phòng chống dịch khẩn cấp và kiểm tra năng lực chống dịch bệnh quốc gia. Tại đây, nhà lãnh đạo chỉ thị tất cả các tỉnh, thành phố và quận, huyện tiến hành biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Cơ quan y tế tập trung thiết lập phương pháp điều trị khoa học và tăng cường hơn nữa nguồn cung cấp thuốc của đất nước. 

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh Anh Tuấn