Trò chuyện đầu xuân: Trần Anh Tú - "Làn gió mới" ở làng gốm Bát Tràng

Nói đến làng nghề truyền thống không thể bỏ qua cái tên làng gốm Bát Tràng, trải qua bao thăng trầm của thời gian, gốm bát Tràng vẫn được gìn giữ và được nhiều du khách biết đến bởi những nỗ lực của chính các nghệ nhân làng nghề.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề gốm và bố mẹ đều là nghệ nhân kỳ cựu của làng gốm Bát Tràng, Tú Trần được thừa hưởng “chất nghệ” của bố mẹ. Tuy nhiên "gốm Trần Tú" tạo dấu ấn riêng vượt ra khỏi những khởi đầu và bồi đắp của gia đình bởi chính sự sáng tạo của một người trẻ, đó là những họa tiết, hoa văn truyền thống, quyện trong những kiểu dáng hiện đại.

Dịp Xuân Giáp Thìn 2024, nghệ nhân trẻ Anh Tú đã thiết kế hình ảnh rồng, long mã cõng hà trên các sản phẩm gốm Bát Tràng, tượng trưng cho năm mới an lạc, thái bình và thịnh vượng.

Mặc dù là người đi sau, kế thừa và học hỏi tinh hoa, song những sản phẩm của nghệ nhân Trần Anh Tú đã để lại dấu ấn cá nhân, tái hiện tinh hoa của làng nghề. Nghệ nhân trẻ với có góc nhìn và sự nghiên cứu riêng đã trẻ hóa mẫu mã gốm Bát Tràng, thổi hồn đương đại vào gốm sứ mà không làm mất đi giá trị cốt lõi của truyền thống làng nghề.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Diệu Ngân -

Vũ Hiếu -

Nguyễn Thảo