Trở về quá khứ qua chuyến tàu “Hành trình di sản”

Nằm trong những hoạt động của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023, tối qua 17/11, chuyến tàu “Hành trình di sản” chở những vị khách đầu tiên từ ga Long Biên đến ga Gia Lâm đã chính thức lăn bánh. Mời quý vị cùng theo dõi hành trình độc đáo này qua phóng sự sau đây.

Với chủ đề dòng chảy, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 tập trung vào 3 trụ cột chính - thiết kế, cộng đồng, sáng tạo - với hơn 60 hoạt động văn hóa, 4 công trình giới thiệu kiến trúc và nhiều hoạt động nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, khác nhau. Trong đó, ngành đường sắt đã tổ chức chuyến tàu đặc biệt mang tên "Hành trình di sản" từ ga Long Biên đến Nhà máy xe lửa Gia Lâm với giá vé chỉ 20.000 đồng.

Không chỉ đóng vai trò là chuyến tàu kết nối du khách đến với các di sản của Thủ đô, trên chuyến tàu đặc biệt này, ngành đường sắt đã dành riêng một số toa xe để làm khu vực sinh hoạt cộng đồng cho hành khách. Tại đây, không gian nghệ thuật sẽ được sắp đặt một cách khéo léo, tạo nên không khí sôi động và lôi cuốn mà chỉ có trực tiếp tham gia chúng ta mới cảm nhận được chân thực nhất.

Chuyến tàu đã gợi nhắc hoài niệm khi đưa hành khách qua các nhà ga có tầm quan trọng đặc biệt trong lịch sử đường sắt Việt Nam, nơi đã chứng kiến những đổi thay của các giai đoạn lịch sử, lưu giữ những ký ức trong từng giai đoạn phát triển của Hà Nội.

Những hoạt động sáng tạo trên nền di sản công nghiệp như chuyến tàu di sản là cơ hội để tạo ra những trải nghiệm mới, biến di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hóa sáng tạo, truyền đi thông điệp về ý thức bảo tồn, tôn vinh và phát huy di sản lịch sử với tinh thần sáng tạo hiện đại. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thu Hằng -

Văn Thắng