Trời rét, cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thời tiết giá rét trong mấy ngày vừa qua đã khiến cho nhiều bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Đáng chú ý số ca đột quỵ não và các bệnh tim mạch tăng cao, Ngoài bệnh nhân là người cao tuổi còn ghi nhận nhiều trường hợp ở độ tuổi trung niên, nếu không được cứu chữa trong thời gian vàng, nhiều ca bệnh khó có thể qua khỏi. Phóng sự ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Sắc ngoài 70 tuổi, có tiền sử huyết áp cao… những ngày vừa qua khi thời tiết chuyển lạnh ông xuất hiện triệu chứng tê nửa người khó vận động. Sau khi được người nhà đưa đến Trung tâm đột quy, ông đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Còn bệnh nhân này, mới ngoài 30 tuổi nhập viện cách đây 3 ngày do bị đột quy sau buổi sáng sớm ngủ dậy.

Theo thống kê của Trung tâm Đột quỵ, từ đầu tuần tới nay, mỗi ngày tiếp nhận hơn 60 bệnh nhân nhập viện, tăng hơn 20% so với trước khi trời chuyển lạnh.

Tại Trung tâm cấp cứu A9 cũng liên tục là hàng chục ca đột quỵ đưa đến từ các bệnh viện tuyến dưới, khiến giường bệnh không còn chỗ trống. Ngoài những ca cấp cứu này đáng chú ý một số trường hợp còn bị ngộ độc khí do sưởi ấm bếp than trong nhà.

Để phòng ngừa đột quỵ, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người cần giữ cho cơ thể đủ ấm, tránh những đợt gió lạnh bất thường, không nên bước ra ngoài ngay khi thức dậy, tránh để cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, không tắm quá khuya hoặc tắm quá lâu để ngăn ngừa tình trạng sốc nhiệt.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiến Dũng -

Quang Ngọc