Trong 6 năm từ 2016 đến 2022, Gia Lai có 401 trẻ tử vong do đuối nước

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa- Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ làm trưởng đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai nhằm khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng-chống đuối nước trẻ em trên địa bàn.

Báo cáo với đoàn giám sát, thực tế cho thấy, tai nạn đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em trong thời gian qua. Tại Gia Lai, trong số 546 trẻ tử vong do tai nạn thương tích từ năm 2016 đến tháng 6/2022 thì có đến 401 trẻ tử vong vì đuối nước. Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác và lãnh đạo các sở, ngành đã trao đổi, làm rõ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế cũng như khó khăn, vướng mắc liên quan mà tỉnh gặp phải.

Bà NGUYỄN THỊ THANH LỊCH - Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai: “Nếu chúng ta chăm lo tốt, sâu sắc lĩnh vực xã hội thì sẽ là nền tảng cho chúng ta phát triển kinh tế một cách bền vững nhất, đặc biệt là giáo dục, văn hóa, y tế, và nhất là vấn đề trẻ em. Tỉ lệ tử vong trẻ em do đuối nước vẫn còn cao, như vậy chúng tôi cũng thấy được trách nhiệm của mình trong việc triển khai tiếp theo.” 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ đánh giá cao những kết quả mà Gia Lai đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng-chống tai nạn thương tích nói chung và tai nạn đuối nước cho trẻ nói riêng; đồng thời ghi nhận, chia sẻ với những khó khăn mà tỉnh đang đối mặt.

Ông TẠ VĂN HÀ - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: “Chúng tôi ghi nhận báo cáo của tỉnh rất rõ, cụ thể đã bám sát vào các yêu cầu mà chúng tôi đặt ra. Trong đó có những con số rất ấn tượng, có số liệu. Đó là công tác lãnh đạo có nhiều quyết định, 220/220 nhà văn hóa có điểm vui chơi do cấp xã quản lý, tập huấn cho đội ngũ cô giáo, cán bộ y tế , ban quản lý tòa nhà về kiến thức phòng chống đuối nước là ấn tượng.”

Với mong muốn giảm thiểu đến mức thấp nhất tai nạn thương tích cho trẻ, trong đó có tai nạn đuối nước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục đề nghị thời gian tới, Gia Lai cần quan tâm hơn nữa đến việc trang bị kiến thức, kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước, cứu hộ cứu nạn cho trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức về phòng-chống tai nạn đuối nước; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tạo môi trường sống an toàn cho trẻ từ trong gia đình ra xã hội; có chính sách lồng ghép các nguồn lực và xây dựng cơ chế khuyến khích toàn xã hội tham gia vào công tác phòng-chống tai nạn đuối nước trẻ em. 
 

Thực hiện : Duy Hòa Việt Bảo