Trong công tác phòng chống tiêu cực, hơn 70% vụ việc là do báo chí phát hiện

Báo chí không chỉ là kênh truyền tải thông tin quan trọng mà còn là kênh hỗ trợ hiệu quả, góp phần vào việc thực thi trách nhiệm của Quốc hội, của các đại biểu Quốc hội. Thông qua báo chí, công tác tuyên truyền góp phần tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Đây là những nhận định của các đại biểu Quốc hội bên hành lang Quốc hội khi đánh giá về vai trò của báo chí, truyền thông với hoạt động của Quốc hội nhân kỉ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

Đây là những hình ảnh bên lề hội trường Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV vừa diễn ra tại Hà Nội. Trong giờ nghỉ giải lao của mỗi phiên họp, hoạt động trao đổi thông tin giữa các phóng viên báo chí và đại biểu Quốc hội diễn ra rất sôi động. Những vấn đề mới, nóng mà cử tri quan tâm được truyền tải một cách nhanh nhất tới các đại biểu và từ đó góp phần đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường Quốc hội.

Bà TRƯƠNG THỊ NGỌC ÁNH, Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ: “Những chính sách pháp luật và những luật, nghị quyết chuyên đề mà kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thông qua đã được các cơ quan báo chí thông tin phản ánh đến với nhân dân cả nước đã tạo được sự đồng thuận và góp phần cùng các bộ, các ngành, lãnh đạo các địa phương để góp phần thực hiện các nghị quyết mà Quốc hội đã ban hành.”

Với chức năng phản ánh đời sống xã hội qua việc thông tin nhanh nhất, chân thực nhất những sự kiện thời sự trong đời sống, thời gian qua, từ những thông tin công khai, minh bạch trên báo chí đã góp phần giúp cho các cơ quan chức năng có thêm căn cứ, bằng chứng để điều tra, xác minh các vụ việc tham nhũng. Mặt khác, những thông tin về tham nhũng, tiêu cực trên báo chí là tiếng nói của công luận, của nhân dân để tạo ra áp lực dư luận xã hội nhằm thúc đẩy các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ những vấn đề báo chí đã nêu ra.

Bà HOÀNG THỊ THANH THUÝ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh: “Các cơ quan báo chí cũng đã cung cấp những thông tin và những góc nhìn rất đa chiều để cho các cơ quan chức năng có thêm nhiều thông tin hơn trong việc xem xét, đánh giá xử lý các vụ án tham nhũng và tiêu cực. Không thể phủ nhận vai trò của các cơ quan báo chí trong thời gian qua thì cử tri và nhân dân cũng đánh giá rất là tốt với vai trò của cơ quan báo chí trong việc tham gia phòng chống tham nhũng và tiêu cực."

Ông PHẠM VĂN HOÀ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: “Trong công tác phòng chống tiêu cực, hơn 70% vụ việc là do báo chí phát hiện. Tôi cho rằng đây là vấn đề rất quan trọng để các cơ quan truyền thông, đặc biệt là phóng viên báo chí đã vào cuộc rất quyết liệt, phản ánh cho cơ quan có trách nhiệm, cơ quan bảo vệ pháp luật để truy cứu, truy tận gốc dễ những đối tượng tổ chức có hành vi tham nhũng, tiêu cực".

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay, đại biểu kỳ vọng báo chí sẽ tiếp tục phát huy tinh thần báo chí cách mạng trong thời đại mới.

Bà NGUYỄN THỊ SỬU, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế: “Báo chí Việt Nam của chúng ta sẽ tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng trong thời đại mới, dùng ngồi bút của mình một cách tâm - trí -  lực - tài và đủ tầm thực hiện tốt xứ mệnh của mình truyền tải chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, đặc biệt là truyền tải tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân đến Đảng và Nhà nước để có sự kết hợp hài hòa giữa Đảng và dân một cách tốt hơn”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn các nhà báo: “Làm báo là làm chính trị. Chính trị là phải đúng”. Và trong 97 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí Cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội với nhân dân.

Thực hiện : Diệu Huyền Phạm Kiên Anh Đức Ngọc Thiện