Thừa Thiên - Huế: Cầu xong từ 2018, đường lên cầu vẫn chưa có

Dự án cầu Lợi Nông – cầu bắc qua sông nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động vì thiếu đường dẫn lên cầu là một trong những công trình nhận được sự quan tâm, bức xúc của báo chí và cử tri thành phố Huế trong suốt thời gian dài.

Dự án cầu Lợi Nông – cầu bắc qua sông nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động vì thiếu đường dẫn lên cầu là một trong những công trình nhận được sự quan tâm, bức xúc của báo chí và cử tri thành phố Huế trong suốt thời gian dài. Liên quan đến triển khai dự án này, chủ đầu tư khẳng định cam kết hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2023. 

Anh Đặng Văn Đồi sống gần khu vực cầu Lợi Nông cho biết, kể từ khi cầu này xây dựng xong vào năm 2018 cho đến nay, người dân hai bên bờ sông vẫn chưa thể lưu thông qua lại vì thiếu đường dẫn lên cầu. Trong suốt thời gian đó cho đến nay, công trình này tiếp tục phơi nắng mưa, có diện mạo nhếch nhác, đối lập với khu vực xung quanh là khu đô thị mới phát triển sầm uất của thành phố Huế. 

Anh Đặng Văn Đồi – phường An Đông, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Dự án đã lâu rồi, dân nghe làm đường dẫn thì dân rất mong để làm, trong đó chúng tôi có thiệt thòi nhiều nhưng chấp nhận để mong Nhà nước khắc phục để mưu sinh, thành phố xanh sạch đẹp, đường và cầu không ra hình hài, dân rất mệt mỏi. 

Dự án cầu bắc qua sông Lợi Nông được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt đã hoàn thành phần hạng mục cầu xây thô nhưng chưa thể khai thác vì thiếu đường dẫn lên cầu. Cụ thể, hệ thống đường dẫn hai đầu cầu được thiết kế thiếu thực tế, cao hơn đoạn đường tiếp giáp hai đầu cầu. Năm 2020, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng ý cho điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án lên hơn 100 tỷ đồng để phục vụ giải phóng mặt bằng, làm đường dẫn đấu nối với công trình. 

Ông Nguyễn Đình Lợi - phường An Đông, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Cây cầu này nếu như được đưa vào vận hành cách đây 4 năm rồi thì kinh tế xã hội địa phương phát triển rất là cao. Tuy nhiên qua 4 năm không hoạt động dân xây dựng rất khó khăn, muốn qua sông là phải đi xa, làm cho cuộc sống dân sinh ở đây rất khó khăn. 

Ông Huỳnh Minh Khang - Giám đốc BQL khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế: Dự kiến cuối năm này hoàn thành cầu, đầu quý 2 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng. Làm đường dẫn mất 3 -4 tháng nữa thì chậm lắm quý 3 cầu vừa xong để kết nối. Với tính toán của chúng tôi tin tưởng rằng đầu năm 2023 chúng tôi sẽ hoàn thành cầu nối 2 bờ.

Trước đó, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm; quá trình thiết kế điều chỉnh dự án cần bám sát tình hình thực tế, tuân thủ các tiêu chí, chỉ tiêu theo đồ án quy hoạch đã được duyệt. Việc chậm tiến độ đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả dự án, làm tăng chi phí đền bù; hạng mục cầu hoàn thành nhưng chưa kết nối được với đường làm mất mỹ quan đô thị khu vực, gây bức xúc cho người dân trong thời gian dài./.