Trừ điểm bằng lái, thực hiện sao cho hiệu quả

Mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm, vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái. Vi phạm càng nghiêm trọng, mức trừ điểm càng cao. Nếu trừ hết điểm, lái xe phải đợi 6 tháng mới được kiểm tra lại luật. Đây là một trong những nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo lái xe, người tham gia giao thông tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2025.

Gắn bó với công việc lái xe đã được 27 năm, trước quy định trừ điểm giấy phép lái xe sẽ có hiệu lực trong năm tới, ông Đặng Tuấn Anh (lái xe dịch vụ) hoàn toàn ủng hộ, nhưng đi kèm với đó là những lo lắng.

Trước những băn khoăn về việc thực hiện kiểm tra lý thuyết về an toàn giao thông đối với những trường hợp bị trừ hết toàn bộ 12 điểm trong giấy phép lái xe có thể gây tốn kém và phát sinh thêm chi phí, cơ quan chức năng cho biết, lực lượng công an đã có đầy đủ cơ sở hạ tầng, nhân lực để thực công tác này.

Đánh giá, quy định mới về điểm và trừ điểm giấy phép lái xe có tính nhân văn hơn, vì vẫn cho phép các lái xe được tiếp tục điều khiển phương tiện giao thông dù bị trừ điểm, hạn chế ảnh hưởng đến công ăn việc làm của lái xe. Các chuyên gia lưu ý, cách chia thang bảng điểm phải chia cho hợp lý.

Giải pháp trừ điểm giấy phép lái xe đã được áp dụng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và được đánh giá có tính nhân văn rất cao so với việc tịch thu bằng lái như hiện nay, người tài xế vẫn có thể tiếp tục công việc dù vi phạm giao thông. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần tính toán hợp lý về điểm trừ và điểm cộng, cùng với đó có biện pháp thông báo trực tiếp đến người vi phạm. Từ đó, có giải pháp điều chỉnh hành vi kịp thời, tránh các vấn đề phát sinh sau này. Bài học từ “phạt nguội”, với rất nhiều khó khăn cho người dân khi chấp hành quyết định xử phạt, là một kinh nghiệm sâu sắc. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Khánh An -

Việt Hà