Trung đoàn Đặc nhiệm - Lực lượng cảnh vệ “lá chắn” bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Nhằm ôn lại truyền thống 10 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị, chiều 14/3 tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Trung đoàn Đặc nhiệm.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Trung đoàn Đặc nhiệm với nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan nhằm trấn áp, ngăn chặn kịp thời các hoạt động bạo loạn, khủng bố, ám sát, bắt cóc con tin, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các mục tiêu trọng yếu của Đảng, Nhà nước. 

Đến nay Trung đoàn Đặc nhiệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã và đang từng bước lớn mạnh, trưởng thành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Hàng trăm nghìn cuộc bảo vệ được thực hiện an toàn, trong đó có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, 13, các kỳ họp Quốc hội khoá 14, 15, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132, Hội nghị cấp cao diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái bình dương lần thứ 25…. Nhiều chuyến thăm của các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước đến Việt Nam đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối, được dư luận và bạn bè quốc tế đánh giá cao. 

Đồng thời, Trung đoàn Đặc nhiệm cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng giải toả hàng trăm vụ việc quần chúng khiếu kiện tập trung đông người trái pháp luật tại các mục tiêu cảnh vệ. Quán triệt phương châm “an ninh chủ động”, trung đoàn đặc nhiệm thường xuyên tổ chức tập luyện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo, huấn luyện quân sự, nghiệp vụ cảnh vệ, qua đó nâng cao kỹ năng chiến đấu, trình độ tác chiến nhất là nâng cao trình độ võ thuật, sử dụng thànhh thạo các loại vũ ký, công cụ hỗ trợ hiện đại, đặc chủng cho cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng giải quyết nhanh gọn mọi tình huống đột xuất có thể xảy ra. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ luôn được chú trọng. 

Nhân dịp này, Trung đoàn Đặc nhiệm đã vinh dự được nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba./.

Thực hiện : Ngô Trang Ngọc Tuấn