Trung Quốc chế tạo thành công thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc chứng động kinh

Các chuyên gia Trung Quốc mới đây đã chế tạo thành công một loại thiết bị cho phép giảm thiểu tần suất các cơn co giật của bệnh nhân động kinh. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ giúp hỗ trợ cho hoạt động điều trị cho các bệnh nhân mắc phải hội chứng thần kinh này.

Công ty công nghệ Hangzhou GenLight MedTech tại Trung Quốc đã phát triển một thiết bị với hai điện cực được kết nối với bộ vi xử lý được cố định trên hộp sọ, giúp giảm cơn co giật tại các bệnh nhân động kinh. Nguyên lý vận hành của thiết bị này là các bộ vi xử lý sẽ theo dõi sóng não của bệnh nhân dựa trên thời gian thực, trong trường hợp phát hiện dấu hiệu của các cơn co giật, một xung kích điện sẽ được phát ra để ngăn chặn. Bên cạnh đó, thông qua việc theo dõi sóng não của bệnh nhân, các chuyên gia cũng có thể có cái nhìn chính xác hơn về não bộ con người và nguyên cứu chuyên sâu.

Hiện loại thiết bị này đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý về đạo đức và công nghệ, đồng thời đã được phê duyệt sau khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên động vật. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mặc dù đem lại nhiều đột phá về nghiên cứu não bộ nói chung và điều trị động kinh nói riêng, công nghệ này phần nào bị hạn chế bởi những bí ẩn khoa học về bộ não con người vẫn chưa được giải đáp.

QT