Trung Quốc: Chênh lệch nhiệt độ lên tới 76 độ C

Đợt không khí lạnh khắc nghiệt đã mở rộng phạm vi ảnh hưởng đến phần lớn lãnh thổ Trung Quốc trong tuần qua, khiến nền nhiệt giảm mạnh, nhiều nơi phá vỡ kỷ lục thấp nhất lịch sử, buộc chính phủ Bắc Kinh phải triển khai các biện pháp phòng ngừa để đối phó với các tình huống cực đoan có thể xảy ra.

Theo mạng Thời tiết Trung Quốc (weather.com. cn), cuối tuần qua là dịp lạnh nhất năm đối với một số khu vực của nước này. Chênh lệch nhiệt độ giữa mức nhiệt cao nhất và thấp nhất ở Trung Quốc lên tới 76 độ C vào hôm 16/12. Trong đó, nhiệt độ cao nhất là 31,8 độ C ghi được tại Bảo Đình, tỉnh Hải Nam, miền Nam; nhiệt độ thấp nhất là -44,2 độ C ghi nhận tại thị trấn Đồ Lí Hà, khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc.

23 thành phố thủ phủ của các tỉnh ở Trung Quốc cũng chứng kiến nhiệt độ thấp kỷ lục kể từ lập đông (tháng 11). 30 trạm khí tượng cấp quốc gia ở các tỉnh, thành như Hà Bắc, Sơn Tây, Bắc Kinh, Thiên Tân và Liêu Ninh đã ghi nhận nhiệt độ thấp nhất lịch sử trong tháng 12 vào sáng Chủ nhật (17/12), trong đó 5 trạm ở Sơn Tây, Hà Bắc và Liêu Ninh đạt kỷ lục kể từ khi thành lập.

(*) Nguồn: VOV

Nhật Linh