Trung Quốc có ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì virus cúm gia cầm H3N8

WHO ngày 11/4 thông báo, xuất hiện ca mắc đầu tiên trên thế giới qua đời vì chủng cúm gia cầm H3N8. Bệnh nhân là một phụ nữ 56 tuổi đến từ tỉnh Quảng Đông, đông nam Trung Quốc. Bà ngã bệnh vào ngày 22/2, nhập viện vì viêm phổi nặng vào ngày 3/3 và qua đời vào ngày 16/3.

Virus H3N8 lần đầu tiên được phát hiện ở các loài chim hoang dã vào những năm 1960, được xác định có thể lây nhiễm cho ngựa, chó và hải cẩu. H3N8 chưa từng được phát hiện lây lan cho người cho tới tháng 4/2022, khi Trung Quốc phát hiện 2 ca bệnh đầu tiên nhiễm virus này.

Thông báo cho hay, bệnh nhân có nhiều bệnh nền và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống trước khi phát bệnh. Không có người nào tiếp xúc gần với ca bệnh trên bị nhiễm virus hoặc có triệu chứng nhiễm virus tính tới điểm báo cáo.

WHO nhận định, loại virus này không có khả năng lây lan dễ dàng từ người sang người và do đó, nguy cơ lây lan giữa con người ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế được coi là thấp. Tuy nhiên, vì virus cúm không ngừng biến đổi theo thời gian, WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát toàn cầu để phát hiện những thay đổi về mầm bệnh, dịch tễ học và lâm sàng liên quan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người hoặc động vật.

(*) Nguồn: Dân Trí

Mai Phương