Trung Quốc đẩy mạnh phát triển tài chính xanh

Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường dẫn tới nhiều hệ lụy về chính trị, an ninh, kinh tế-xã hội, chính phủ Trung Quốc đã buộc phải điều chỉnh chiến lược phát triển, hướng tới mục tiêu xanh hóa nền kinh tế và phát triển bền vững. Theo đó, Bắc Kinh coi phát triển hệ thống tài chính xanh là nhu cầu tất yếu hiên nay.

 Khi chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu trung hòa khí thải các-bon vào năm 2060, lĩnh vực tài chính đã tăng cường nỗ lực để hiện thức hóa các kế hoạch phát triển xanh. Trong đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã và đang đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh.

Ông YI GANG, Thống đốc ngân hàng Nhân dân Trung Quốc: "Các ngân hàng trung ương có thể đóng vai trò rất quan trọng và tích cực trong quá trình chuyển đổi xanh. Cộng đồng quốc tế đã đạt được sự đồng thuận về điều này. Để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi xanh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, chúng tôi đưa ra nhiều công cụ như trái phiếu xanh chất lượng cao và các khoản vay”.

Tính đến cuối tháng 5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cung cấp hơn 210 tỷ nhân dân tệ (khoảng 31,39 tỷ đô la Mỹ) cho các tổ chức tài chính, giúp giảm phát thải hơn 60 triệu tấn carbon dioxide tương đương, chiếm khoảng 0,6 phần trăm lượng khí thải carbon hàng năm của Trung Quốc.

Ông YI GANG, Thống đốc ngân hàng Nhân dân Trung Quốc: "Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ban hành Hướng dẫn Đánh giá Tài chính Xanh vào tháng 5 năm 2021, kết hợp khoản vay xanh và trái phiếu xanh. Tính đến tháng 3 năm 2022, dư nợ cho vay xanh ở Trung Quốc đã vượt 18 nghìn tỷ nhân dân tệ. Trái phiếu xanh đang lưu hành đạt khoảng 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ một trong những mức lớn nhất trên thế giới.”

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng nỗ lực cải thiện việc công bố thông tin về khí hậu và ngăn chặn các báo cáo giả mạo, nhằm cung cấp cho những thông tin chính xác nhất trong quá trình triển khai các dự án xanh. 

Thực hiện : Đinh Giang