Trung Quốc đề xuất hàng loạt giải pháp thúc đẩy tiêu dùng nội địa

Giới chức Trung Quốc mới đưa ra đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Chi tiêu tiêu dùng là một trong những động lực tăng trưởng lớn nhất của nền kinh tế nước này

Chính phủ Trung Quốc mới trợ cấp thêm hàng tỷ nhân dân tệ vào các chính sách mới để thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đặc biệt là đối với hàng hóa số lượng lớn.

Tại tỉnh Quảng Đông, một trong những khu vực trọng điểm kinh tế của Trung Quốc, giới chức đại phương đã đề xuất 30 biện pháp để đảm bảo tiêu thụ phục hồi bền vững. Theo đó, người tiêu dùng sẽ được giảm giá 15% đối với các thiết bị gia dụng và đồ điện tử có giá từ dưới 300 USD đến ngày 5/8 năm nay. Ngoài ra, các nhà bán lẻ địa phương cũng đã thực hiện các hoạt động khuyến mại để khuyến khích chi tiêu. Doanh số bán hàng được đẩy mạnh nhờ các chính sách kích cầu.

Ông WANG
Người dân, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc
“Chính sách trợ giá của thời điểm này rất hấp dẫn. Thật hiếm khi thấy các sản phẩm điện tử được khuyến mãi lên tới 15%.”

Còn tại tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc, người mua có thể được hưởng khoản trợ cấp lên tới khoảng 30.000 USD khi mua ô tô tại các cửa hàng địa phương. Chính sách hướng đến kích thích tiêu thụ nhiều hơn, đồng thời khuyến khích nâng cao sử dụng dòng xe vận hành bằng năng lượng mới (NEV).

Ông ZHOU TAN
Giám đốc đại lý ô tô, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc
“Hiện chúng tôi bán được trung bình từ 15 đến 16 xe mỗi ngày. Truy vậy, khách hàng có thể phải đợi khoảng ba tháng để mua một số loại xe nhất định.”

Bên cạnh đó, các chính sách khuyến mại và trợ cấp tương tự cũng đã được ban hành ở các tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông để thúc đẩy doanh số bán ô tô và khuyến khích người dân thay thế các thiết bị gia dụng của bằng các sản phẩm cải tiến hơn.

Đinh Phượng