Trung Quốc đối diện với đợt dịch Covid-19 mới phức tạp

Số ca mắc Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát trở lại ở Trung Quốc trong tháng 11 liên tục duy trì ở mức cao. Điều này buộc hàng loạt địa phương nước này phải tái siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. Hôm 22/11, hơn 28.000 ca mắc Covid-19 được ghi nhận trên toàn Trung Quốc, tăng gần 900 ca so với ngày trước đó. Con số này chỉ xếp sau kỷ lục 28.973 ca ghi nhận hồi tháng 4.

Sự tấn công ồ ạt của chủng Omicron đã làm chậm lại các nỗ lực nới lỏng phòng dịch của Trung Quốc. Chính quyền thủ đô Bắc Kinh, nơi đang hứng chịu làn sóng dịch nghiêm trọng nhất từ ​​trước đến nay, chiều 22/11, đã phải ra thông báo yêu cầu công dân khi đến các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, các địa điểm công cộng, cũng như khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đều cần xuất trình chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ.

Trong khi đó, thành phố Thiên Tân ra lệnh xét nghiệm kép cho 14 triệu dân vào ngày 25 và 26/11. Thượng Hải cũng yêu cầu từ ngày 24/11 những người đến thành phố chưa đủ 5 ngày sẽ không được vào những nơi công cộng, như nhà hàng, trung tâm mua sắm, phòng tập hay quán cà phê Internet... Riêng thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) - tâm điểm của đợt dịch này với hơn 9.000 ca nhiễm mới được ghi nhận thời gian qua - đã bị phong tỏa hoàn toàn.

Đợt dịch này có thể khiến cơ hội để Trung Quốc mở cửa biên giới vào đầu năm 2024 có thể sẽ thu hẹp lại. Chiến lược phòng chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này, gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.

(*) Nguồn: Thanh niên

 

Thực hiện : Nhật Linh