Trung Quốc, EU nhất trí bắt đầu tham vấn về trợ cấp xe điện

Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) hôm qua nhất trí khởi động tiến trình tham vấn về vấn đề trợ cấp xe điện. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, việc nhất trí khởi động tham vấn là kết quả cuộc họp trực tuyến diễn ra hôm qua giữa Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn thương mại của Ủy ban Châu Âu Olof Gill cho biết, ông Dombrovskis và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc đã có “cuộc họp trực tuyến thẳng thắn và mang tính xây dựng về cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đối với xe điện chạy pin được sản xuất tại Trung Quốc. Ông cho biết thêm: “Hai bên đã đồng ý tham gia tham vấn trên cơ sở thực tế và tôn trọng đầy đủ các quy định của WTO”. “Phía EU nhấn mạnh rằng, bất kỳ kết quả thương lượng nào đối với cuộc điều tra của họ đều phải có hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề trợ cấp gây tổn hại”. Hai bên sẽ “tiếp tục hợp tác ở mọi cấp độ trong những tuần tới”.

Căng thẳng thương mại đã gia tăng giữa Liên minh Châu Âu và Trung Quốc sau khi khối 27 nước thành viên thông báo ngày 4/7 tới sẽ bắt đầu áp thuế bổ sung lên tới 38% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo Liên minh Châu Âu, ngành sản xuất xe điện của Trung Quốc đang được hưởng lợi từ "sự trợ cấp không công bằng" và điều này đang gây ra thiệt hại kinh tế cho các nhà sản xuất xe điện tại Châu Âu.

Trong khi đó, Bắc Kinh tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thịt lợn của EU. 

QT