Trung Quốc hạn hán trầm trọng, Ấn Độ lũ lụt kéo dài

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc đang dần cạn kiệt do hạn hán nghiêm trọng. Trong khi đó, Ấn Độ lại đang phải đối mặt với tình trạng lũ lụt tại nhiều thành phố do mưa lớn kéo dài. Nội dung chi tiết trong cụm tin vắn sau đây.

HỒ NƯỚC NGỌT LỚN NHẤT TRUNG QUỐC CẠN KIỆT DO HẠN HÁN

Chính quyền tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) cho biết, mực nước trong hồ Bà Dương, cửa xả lũ quan trọng nhất của sông Dương Tử, đã giảm từ hơn 19 mét xuống còn khoảng 7 mét chỉ trong ba tháng vừa qua. Đồng thời, các chuyên gia khuyến cáo, do tình trạng thiếu mưa trầm trọng tại nhiều vùng, mực nước này dự kiến ​​sẽ còn giảm hơn nữa trong những ngày tới. Cụ thể, lượng mưa kể từ tháng 7 đã giảm tới 60% so với lượng mưa năm ngoái, Theo thống kê, mực nước của 10 hồ chứa tại các tỉnh lân cận hiện đã hạ xuống dưới mức "hồ chết".

MƯA LỚN KÉO DÀI GÂY RA LŨ LỤT TẠI ẤN ĐỘ

Tại các tỉnh miền bắc Ấn Độ, lũ lụt do mưa lớn kéo dài đã khiến các tuyến đường cao tốc chính bị ngập hoàn toàn, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Trước tình hình này, chính phủ Ấn Độ đã phải yêu cầu đóng cửa các trường học, đồng thời kêu gọi người dân làm việc tại nhà. Các nhà hoạt động vì môi trường cho rằng, nguyên nhân của vụ việc này là do sự yếu kém trong công tác quy hoạch đô thị và tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu./.

Thực hiện : Mạnh Tùng