Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên kiềm chế sau vụ phóng tên lửa

Việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Các bên liên quan kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kiềm chế mọi hành động để tiếp tục các nỗ lực ngoại giao và đối thoại

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Liên hợp quốc - ông Stephane Dujarric - cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh rằng con đường duy nhất để đạt được hòa bình bền vững và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên là thông qua các giải pháp ngoại giao.

Ông Stephane Dujarric - Người phát ngôn Liên hợp quốc: “Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước động thái mới nhất này của Triều Tiên, nhắc lại lời kêu gọi lãnh đạo CHDCND Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế đã được quy định tại các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc, và nối lại đàm phán với các bên liên quan về tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, cho biết đã lưu ý về động thái này của Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ thận trọng trong lời nói và hành động, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn. 

Ông Wang Wenbin - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên diễn ra trong một giai đoạn quan trọng và nhạy cảm. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên có những nỗ lực chung, tập trung thúc đẩy một giải pháp chính trị, hành động mạnh mẽ hơn nữa để giúp ổn định tình hình, xây dựng lòng tin cậy lẫn nhau và tái khởi động đối thoại.”

Trung Quốc cũng khẳng định vai trò quan trọng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhấn mạnh tất cả các hành động cần phải nhằm mục đích duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giúp các bên liên quan nối lại đối thoại.