Trung Quốc lần thứ 2 kêu gọi người dân sơ tán khỏi Ukraine

Ngày 19/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine lần thứ 2 kêu gọi “Thông báo về việc cung cấp các hướng dẫn di chuyển sơ tán và sắp xếp dịch vụ lãnh sự cho công dân Trung Quốc tại Ukraine”, nhấn mạnh tình hình an ninh ở Ukraine vẫn phức tạp nghiêm trọng và có sự không chắc chắn khá lớn.

Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu những người có kế hoạch tự sơ tán, ngoài việc chuẩn bị ô tô và nhiên liệu, cần lưu ý chính sách nhập cảnh và lưu trú của các nước thứ ba quanh Ukraine.

Cơ quan này cũng khuyến cáo những công dân Trung Quốc chưa có kế hoạch rời khỏi Ukraine nên xin thị thực trước đến nước thứ ba đề phòng trường hợp khẩn cấp, đồng thời liệt kê chính sách nhập cảnh một số nước láng giềng của Ukraine đối với công dân Trung Quốc và thông tin về các chuyến bay đến nước này, cũng như thông tin về việc sơ tán tập trung sang các nước thứ ba bằng xe buýt. Ba quốc gia được khuyến nghị sơ tán với công dân Trung Quốc gồm Moldova, Hungary và Ba Lan.

Đây là lần thứ hai trong vòng 5 ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi công dân nước này ở Ukraine sơ tán di chuyển. Tài khoản WeChat chính thức của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15/10 cho biết, Đại sứ quán nước này tại Ukraine sẽ hỗ trợ tổ chức sơ tán và chuyển những người có nhu cầu, đồng thời kêu gọi công dân Trung Quốc liên hệ với đại sứ quán.

Xung đột Nga-Ukraine tiếp tục leo thang sau vụ tấn công cầu Crimea hồi đầu tháng 10/2022, khiến Nga đáp trả gay gắt, trong đó có các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev.

Thúy Hiền