Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch, người dân bắt đầu làm quen với "bình thường mới”

Nhiều địa phương tại Trung Quốc đã công bố các biện pháp nới lỏng kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Người dân nước này đang bắt đầu làm quen với cuộc sống “bình thường mới”.

Tại Trùng Khánh, nhịp sống đã bắt đầu lấy lại vẻ sôi động trước đây. Gần 80% các trung tâm thương mại tại đây đã mở cửa trở lại. Người đến mua sắm được yêu cầu quét mã QR và đeo khẩu trang đầy đủ. Các khu vực rủi ro cao nếu không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 5 ngày liên tiếp cũng sẽ được mở cửa. Phương tiện giao thông công cộng cũng đã đi vào vận hành. Các cửa hàng ăn uống lại được đón khách.

Người dân Trùng Khánh, Trung Quốc: Tôi có một cửa hàng lẩu, vì vậy tôi rất vui mừng vì lại được đón khách đến ăn tại quán.”

Tại Bắc Kinh, vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân xếp hàng để chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 như thế này. Tuy nhiên, nhiều quầy xét nghiệm đã đóng cửa do thành phố không còn yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính khi vào những nơi như siêu thị.

Bà ZHAO, Người dân Bắc Kinh, Trung Quốc:Tôi cảm thấy các hạn chế đã được nới lỏng bớt, mọi người đều háo hức ra ngoài, đi chơi đây đó. Tuy nhiên, dù thế nào thì chúng ta vẫn nên chú ý bảo vệ bản thân.”

Bắt đầu từ tuần tới, các công ty xe buýt và tàu điện ngầm không được từ chối cho hành khách lên xe nếu không có giấy chứng nhận xét nhiệm âm tính trong 48 giờ.

Ông WANG, Người dân Bắc Kinh, Trung Quốc: Trước đây, chúng tôi muốn về quê thăm bố mẹ hay đi công tác đều rất bất tiện. Giờ đây, khi các biện pháp được nới lỏng hơn, chúng tôi cảm thấy rất vui.

Những ngày gần đây, nhiều quận ở Bắc Kinh đã cho phép người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 được cách ly tại nhà. Người dân cũng không cần phải khai báo thông tin khi mua thuốc hạ sốt, ho và đau họng như trước đây.

Thực hiện : Kim Ngọc