Trung Quốc sẽ trở thành công xưởng xe điện của thế giới?

Trung Quốc hiện có một hệ sinh thái xe điện mạnh, từ pin cho đến phần mềm, và cả năng lực chế tạo các bộ phận của xe. Các chuyên gia ví chiếc xe của tương lai không khác gì một chiếc smartphone được đặt trên những bánh xe.

Huawei, Tencent, Alibaba, và các hãng khác có những thỏa thuận phát triển phần mềm với các hãng sản xuất xe. Xiaomi thông báo kế hoạch vào tháng Mười năm ngoái về việc chế tạo 4 mẫu xe điện. Oppo cũng có tham vọng tương tự, theo một số nguồn tin. Đầu tháng này, JiDU, công ty con của hãng sản xuất ô tô Geely và gã khổng lồ tìm kiếm Baidu tung ra chiếc xe đầu tiên của mình, chiếc ROBO-1. Baidu đã đầu tư cực kỳ mạnh mẽ vào trí thông minh nhân tạo cho xe tự hành với sự khuyến khích từ chính phủ Trung Quốc. Xe điện và việc tự lái kết hợp lại với nhau tạo ra nhiều cơ hội cho những công ty như Foxconn, Xiaomi,...

Quá trình chuyển dịch sang xe điện có khả năng biến EU từ một khu vực xuất khẩu sang nhập khẩu phương tiện đi lại. Hầu hết xe Tesla được sản xuất ở Trung Quốc để xuất khẩu, nhưng các nhà sản xuất nội địa Trung Quốc đang dần bắt kịp.

Tuy nhiên, thách thức vẫn còn rất nhiều. Xe điện, với ít bộ phận và chi tiết hơn, dễ sản xuất hơn so với xe truyền thống, nhưng để sản xuất đủ số lượng xe với một tiêu chuẩn nhất định là công việc đặc biệt khó, đòi hỏi đầu tư rất lớn vào năng lực sản xuất, với lợi nhuận rất ít.

Một thách thức nữa đó là ôtô khác hoàn toàn tablet, điện thoại..., vì các thiết bị này không chở người và xe sẽ chạy ở tốc độ cao. Do đó, tiên tiến nhất chưa hẳn là tối ưu nhất trong việc bảo đảm an toàn cho người lái.

Việc thiếu hụt chip bán dẫn và nguyên liệu thô buộc các nhà sản xuất ô tô tranh giành nhau để có thể sở hữu nhiều hơn một chuỗi cung ứng. Ngoài ra, mối lo ngại về sự riêng tư và thị hiếu người tiêu dùng có thể làm nản lòng các công ty Trung Quốc muốn xuất khẩu xe hay xây dựng nhà máy và bán xe ở Châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, nếu Trung Quốc có thể vượt qua những "vũ môn" này thì trong tương lai nước này có thể sản xuất hàng triệu chiếc xe chuẩn hóa với chi phí thấp và định hình chúng thông qua phần mềm. 

Thực hiện : Quang Trịnh