Trung Quốc từ chối cuộc gặp với Mỹ tại Đối thoại Shangri-La

Trung Quốc vừa từ chối đề nghị của Mỹ về việc tổ chức một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước tại Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào cuối tuần này, cho thấy mối quan hệ của hai cường quốc vẫn tiềm ẩn nhiều căng thẳng khó có thể hàn gắn.

Thông tin được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo, Mỹ lấy làm tiếc khi cuộc gặp dự kiến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã không thể diễn ra.

Về phía Trung Quốc, nước này khẳng định, Mỹ “thừa hiểu” lý do về việc thiếu liên lạc giữa Bộ Quốc phòng hai nước. Trung Quốc cho rằng Mỹ nên “tôn trọng nghiêm túc chủ quyền và lợi ích an ninh cũng như các mối quan tâm của Trung Quốc, thể hiện sự chân thành, đồng thời tạo bầu không khí và điều kiện cần thiết cho đối thoại và liên lạc giữa quân đội hai nước”.

Theo các chuyên gia, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, việc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc thẳng thừng từ chối có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ có thể khiến căng thẳng trong khu vực thời gian tới trở nên gay gắt hơn. Lần gần đây nhất, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc hội đàm là tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Campuchia vào tháng 11/2022./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!