Trung Quốc: Ứng dụng dữ liệu lớn để kiểm soát dịch bệnh

Việc kiểm soát dịch bệnh tại Thượng Hải (Trung Quốc) tuy còn nhiều khó khăn, nhưng đã ghi nhận một số tiến bộ đáng kể nhờ ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn. Theo đó, chỉ tính riêng trong ngày 10/4 vừa qua, hơn 11.000 bệnh nhân tại Thượng Hải đã được xuất viện.

Giới chức thành phố cho biết, sẽ sử dụng dữ liệu lớn nhằm hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố này khi đợt bùng phát COVID-19 lần này được kiểm soát và các hoạt động kinh tế được phục hồi. 

Ông ZHU JUNWEI, Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu lớn Thượng Hải: "Dựa trên ý tưởng về cách chúng ta có thể làm tốt hơn công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh sau khi nền kinh tế phục hồi, đồng thời cân nhắc các chức năng của mã sức khỏe QR vốn đã được áp dụng tai Thượng Hải trước đây, chúng tôi đã triển khai hệ thống mã QR và hệ thống “giám sát kỹ thuật số” để theo dõi tình hình sức khỏe. Người dân có thể tùy chọn sử dụng giữa 2 phương thức này”.

Hệ thống mã QR sức khỏe có thể được dán trên lối vào địa điểm công cộng để công dân có thể chủ động quét mã. Trong khi đó, hệ thống “giám sát kỹ thuật số” được lắp đặt tại lối vào có nhiệm vụ quét các mã QR sức khỏe của công dân. Hệ thống mã QR nhằm mục đích đảm bảo chỉ những người có mã sức khỏe hợp lệ màu xanh lá cây, mới được phép ra vào cơ sở. Đồng thời, hệ thống cũng sẽ kết nối thông tin của người dân với các địa điểm họ tới, giúp chính quyền nhanh chóng nắm được thông tin ở các khu vực có dịch bùng phát.

Thực hiện : Bùi Thảo