Trung Quốc ứng dụng mạng 5G trong sản xuất công nghiệp

Trung Quốc đã và đang thúc đẩy việc áp dụng mô hình “Mạng 5G công nghiệp” đối với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giúp đẩy nhanh mọi quy trình sản xuất tại quốc gia này.

Tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, một nhà máy đã được kết nối hoàn toàn với mạng không dây 5G.

Anh PI WU, Kỹ sư phụ trách quy trình sản xuất, nhà máy địa phương: “Xưởng này từng có từ 10 - 20 sợi dây cáp mạng. Tuy nhiên, nơi đây đã trở nên gọn gàng hơn rất nhiều kể từ khi chúng tôi sử dụng mạng không dây, đồng thời tốc độ truyền dữ liệu cũng được cải thiện đáng kể so với 100-megabit của loại mạng có dây.”

Ngoài ra, mạng 5G cũng đã được úng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, nhằm khắc phục một số sự cố kỹ thuật, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Anh JIANG HONGWEN, Trưởng bộ phận thiết bị nâng, công ty đóng tàu địa phương: “Việc áp dụng công nghệ truyền thông 5G sẽ giúp tránh được việc cần cẩu 2 động cơ đột ngột dừng hoạt động do tình trạng nhiễu sóng.”

Nhiều tỉnh khác tại Trung Quốc như Trùng Khánh, Chiết Giang cũng đã triển khai nền tảng dịch vụ mới mang tên "mạng 5G lượng tử". Nền tảng này không chỉ khắc phục được sự cố mất điện, mà còn giải quyết được cả vấn đề bảo mật dữ liệu và thông tin liên lạc thông qua công nghệ mã hóa.

Thực hiện : Mạnh Tùng