Trước giờ bấm nút: Hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác khám chữa bệnh

Lùi không phải là chậm trễ mà để có thêm thời gian hoàn thiện, nâng cao chất lượng - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là một ngoại lệ như thế. Mặc dù đã được Quốc hội cho ý kiến tại 2 kỳ họp thứ 3 và thứ 4, song do một số vấn đề chưa được làm rõ, còn nhiều ý kiến khác nhau, nên Quốc hội đã cân nhắc thận trọng nhiều mặt và đi tới thống nhất chưa xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 4.

Điều này khẳng định tinh thần làm việc không chạy theo tiến độ mà phải đảm bảo chất lượng cao nhất, không để khi luật được thông qua lại phát sinh bất cập. Suốt quá trình hoàn thiện dự thảo Luật cho thấy đây là một dự luật khó và quan trọng, định hướng hoạt động quản lý và sự phát triển bền vững của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân cũng như cơ sở y tế, cán bộ y tế. Do đó cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo đã rất nỗ lực tiếp thu tối đa ý kiến góp ý. Luật tiếp tục được thảo luận kỹ lưỡng một lần nữa tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV và xem xét thông qua.

Luật Phòng Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được xác định là luật khó, phức tạp, có nhiều vấn đề lớn, quan trọng, có chuyên môn sâu của ngành y tế, nhưng lại có liên quan đến các ngành khác nhau. Đặc biệt, những nội dung thay đổi trong dự án Luật sẽ có tác động trực tiếp đến hàng trăm nghìn cán bộ, nhân viên y tế, trên chục nghìn cơ sở khám chữa bệnh và ảnh hưởng đến hàng triệu người dân khi khám chữa bệnh. Cũng vì thế việc lùi thời điểm thông qua đã giúp cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra có thêm thời gian hoàn thiện một cách kỹ lưỡng và toàn diện hơn.

Vậy, trước thời điểm các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua, các điểm khó, phức tạp, còn nhiều ý kiến khác nhau của Dự án luật đã được các cơ quan chủ trì soạn thảo và thẩm trả tiếp thu như thế nào? Đây cũng sẽ là nội dung chúng tôi đề cập trong chương trình hôm nay.

Và cùng bàn luận về chủ đề này chúng tôi đã mời đến trường quay các vị khách mời. Xin giới thiệu:

1. Giáo sư, AHLĐ NGUYỄN ANH TRÍ– Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội
2. PGS.TS ĐÀO XUÂN CƠ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
3. Ông NGUYỄN TƯỜNG SƠN, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y Tế

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Tiến Dũng