Trước thềm Đối thoại An ninh châu Á Shangri-la lần thứ 20

Ngày 3/6, Đối thoại Shangri-La khai mạc tại Singapore, là diễn đàn lớn của châu Á và thế giới về an ninh. Đối thoại Shangri-La năm nay thu hút sự tham gia của đông đảo quan chức chính phủ, các chuyên gia về an ninh quốc phòng nhằm thảo luận về những thách thức.

Chương trình nghị sự của Đối thoại Shangri-la lần thứ 20 năm nay rất rộng từ vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; xây dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương cân bằng và ổn định; đến các mối quan hệ đối tác mới cho an ninh khu vực. Bên cạnh các chủ đề chi phối, diễn đàn cũng sẽ có nhiều thảo luận về những chủ đề mang tính thách thức mới, như an ninh mạng, cạnh tranh công nghệ, trí tuệ nhân tạo…

Trong bối cảnh tình hình quốc tế nói chung và tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng có nhiều biến động, cạnh tranh chiến lược, mâu thuẫn, xung đột lợi ích, tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ giữa các quốc gia vẫn còn diễn biến phức tạp, Đối thoại Shangri-la lần thứ 20 được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội đối thoại trực tiếp về những khác biệt và những quan ngại an ninh, để từ đó tìm ra những giải pháp đối phó với các thách thức chung.

Hồng Nhung