• 2302 lượt xem
  • 19:17 01/10/2023
  • Xã hội

Trường đại học gặp khó với mức học phí “bất biến” trong 3 năm qua

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Chính phủ đề xuất điều chỉnh tăng học phí năm học 2023-2024 với bậc đại học (ĐH). Mức trần học phí với ĐH công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên là 1,2 – 2,45 triệu đồng/tháng, tăng 220 nghìn đến 1,02 triệu đồng/tháng. Với những trường đã tự chủ, tùy mức độ được thu tối đa bằng 2-2,5 lần mức trên. Đề xuất tăng học phí trong bối cảnh kinh tế xã hội vẫn còn nhiều khó khăn khiến không ít người lo lắng. Tuy nhiên đây được cho là điều rất cần thiết với các trường đại học lúc này.

Đây là một trong số những trường đại học chưa tự đảm bảo chi thường xuyên và vẫn đang được cấp ngân sách nhà nước để hoạt đông. Vì vậy, học phí ở mức khá thấp và vẫn đang được giữ nguyên trong suốt 2 năm qua, theo chủ trương chia sẻ với khó khăn xã hội hậu Covid-19.

Đào tạo Khoa học Xã hội và một số ngành khoa học cơ bản như Văn, Sử, Triết,… khá kén người học hiện nay, nhưng vẫn cần duy trì để không đứt đoạn trong nghiên cứu, trong nền tảng văn hóa. Người học ít đồng nghĩa với nguồn thu học phí hạn chế, mức thu học phí thì không tăng, nhưng nguồn cấp ngân sách vẫn giảm dần từng năm.

Trong các cuộc họp liên quan đến sửa đổi Nghị quyết 81 về lộ trình tăng học phí, việc đảm bảo quyền lợi, quyền tiếp cận giáo dục cho toàn dân luôn được đặt lên hàng đầu. Thế nhưng nếu cơ sở giáo dục không thể tồn tại, không thể đảm bảo chất lượng, thì quyền lợi của người học cũng gián tiếp bị ảnh hưởng.

Tính đến thời điểm này, đã bước sang năm thứ 3 các trường đại học chưa được tăng học phí và cũng chưa có hướng dẫn lộ trình cụ thể về việc này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đỗ Minh -

Ngọc Tuấn