Trường học chìm trong biển lũ, thầy và trò vùng cao khai giảng tại nhà văn hoá xã

Còn tại Sơn La, cơn mưa lũ ngày hôm qua đã khiến 1 ngôi trường ở huyện vùng cao Bắc Yên chìm trong biển nước. Hàng trăm em học sinh trên địa bàn hôm nay phải đến dự khai giảng tại một nhà văn hóa.

“Thưa quý vị! Một kỳ khai giảng khá đặc biệt khi hàng trăm em học sinh của trường THCS Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã phải tựu trường tại một nhà văn hóa. Khác với mọi khi các em không được tề tự dưới mái trường thân yêu của mình. Tuy nhiên các em vẫn rất vui và háo hức đón chờ năm học mới.

Em ĐOÀN THỊ DIỆU CHÂU, Trường THCS Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, Sơn La: “Hàng năm cứ mỗi dịp khai giảng là em đều thấy rất vui vì được gặp bạn bè thầy cô, nhưng mà năm nay do trường ngập lụt nên nhà trường phải di chuyển xuống nhà văn hóa để khai giảng”

Trận mưa kéo dài từ lúc 6h sáng đến 8h sáng khiến cho ngôi trường ngập trong bể nước từ 1,2m đến 1,5m. Riêng khu vực nhà công vụ của giáo viên ngập đến 2m. Rất may là vào thời điểm ngập lụt không có giáo viên và học sinh, sinh hoạt làm việc.

Thầy VŨ VĂN TIẾM, Hiệu trưởng Trường THCS Tạ Khoa, huyện Bắc Yên tỉnh Sơn La. “Trong quá trình đi kiểm tra điểm nhà văn hóa này thì thấy đủ rộng cơ bản là vẫn khai giảng được và đảm bảo theo quy định”.

Mưa lớn gây ngập lụt khiến cho tòa bộ bàn ghế, trang thiết bị dạy và học ở tầng một bị ngập trong nước. 2 tấn gạo của học sinh nội trú cũng bị ngập nước. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 300 triệu đồng.

Hiện nay các lực lượng chức năng đang phối hợp với phụ huynh học sinh, thầy cô giáo đang tích cực dọn dẹp trường lớp, khắc phục hậu quả. Theo dự tính ngày mai, ngày mùng 6 tháng 9 , thầy và trò nhà trường có thể tiếp tục trở lại trường học.

Ông QUÀNG VĂN QUYỀN, Chủ tich UBND xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: Huy động lực lượng 4 tại chỗ….có thể ngày mai các cháu có thể đến trường”.

Công tác bán trú của trường học này trong những ngày sắp tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi 2 tấn gạo dự trữ cũng như nhiều vật dụng nấu ăn bán trú đã bị hỏng hết rồi”.

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam