Trường học ứng phó với số ca F0 tăng mạnh

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội sẽ tổ chức phiên giải trình về vấn đề dạy học trong bối cảnh Covid-19 vào ngày 25/02 tại Nhà Quốc hội. Phiên giải trình sẽ tập trung vào 2 nhóm vấn đề lớn: Bảo đảm an toàn khi mở cửa trường học và bảo đảm chất lượng giáo dục trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh tại các trường học tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Số ca F0 tiếp tục tăng. Hiện nhiều trường trong cả nước khá vất vả trong việc vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch và đảm bảo chương trình dạy học. Theo khuyến cáo, lúc này các nhà trường cần thống nhất thực hiện nghiêm túc hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về xử trí ca mắc COVID-19, cách ly F1 là học sinh khi học trực tiếp. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại một số trường học.

Những lớp học có nhiều chỗ trống. Những học sinh không được đến trường vì F0 và F1 vẫn lên đến con số vài tram học sinh. Đó là thực trạng khá phổ biến ở nhiều trường học sau gần 1 tháng mở cửa trở lại và cho học sinh học trực tiếp. Cho dù tất cả những yêu cầu về phòng dịch vẫn được thực hiện, nhưng cũng chỉ có thể hạn chế được phần nào sự lây nhiễm phát sinh trong lớp học. Giờ đây, quan trọng là việc xử lý của từng trường khi có ca mắc COVID-19 và cách ly F1 như thế nào.

TS. VŨ VĂN TIẾN, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: “Ban đầu khi phát hiện F0, nhà trường sẽ cho các em ở tại phòng cách ly y tế của ký túc xã. Sau đó, y tế của trường kết hợp y tế phường sẽ đánh giá mức độ của em ấy. Tùy mức độ để xử lý. Nếu nhẹ thì cách ly tại chỗ. Nếu nặng thì kết hợp y tế phường chuyển ra bệnh viện đặc thù.”

Sớm đi học trở lại là mong muốn chính đáng của mọi học sinh lúc này, nhất là các nhóm lớp cuối cấp. Nhưng an toàn đến trường luôn là điều kiện bắt buộc. Vì thế, các trường đang xử lý một cách thận trọng ở quy trình chống dịch … trong bối cảnh số ca F0 đang tăng nhanh tại Hà Nội.

Bà PHÙNG THỊ HIÊN, Phó Hiệu trưởng Trường THPT FPT Hà Nội: “Chúng tôi đang tiếp tục trao đổi với các bên liên quan để có được phương án đón học sinh đến trường an toàn, thuận tiện cho học sinh và gia đình. Chủ trương của nhà trường là sẽ đón học sinh quay trở lại trường ngay trong tháng 2 này.”

Phó Thủ tướng Chính phủ VŨ ĐỨC ĐAM:Các phương án chống dịch, nhất là trong trường học rất phải chi tiết, không nói đại thể được, liên tục phải cập nhật, tập huấn, phải hướng dẫn, truyền thông một cách xuyên suốt”.

Rõ ràng mở cửa trường học càng rộng thì nguy cơ ngày càng lớn. Để tránh tình trạng lúng túng hay không đồng nhất trong việc xử lý F0 và các trường hợp có liên quan, thì cần có hướng dẫn chung hợp lý và khoa học, để phụ huynh yên tâm khi đưa con đến trường./.

Thực hiện : Phan Hằng Ngọc Tuấn Hồng Dũng