Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ là kênh truyền hình chính luận mạnh, chuyên nghiệp

Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc, khẳng định vị thế của một kênh truyền hình chuyên biệt về Quốc hội, nhận được sự yêu mến, tin cậy của đông đảo khán giá, cử tri cả nước. Nhìn về chặng đường phía trước, với việc xác định sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của mình, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, trở thành kênh truyền hình chính luận, chuyên nghiệp.

Ngày 6/1/2015, đúng dịp kỷ niệm 69 năm Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên, Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã chính thức được ra mắt trong niềm hứng khởi và nhiều kỳ vọng. Ngày 20-10-2017 tiếp tục là một dấu mốc quan trọng khi Kênh THQHVN được chính thức bàn giao về Văn phòng Quốc hội, ngôi nhà mới nằm trong tổng thể các cơ quan của VPQH tại tòa nhà số 35 Ngô Quyền, Hà Nội và được đổi tên thành THQHVN, trở thành 1 trong 7 kênh thiết yếu quốc gia.

7 năm vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với những nỗ lực không ngừng mệt mỏi, Truyền hình Quốc hội Việt nam đã có bước phát triển vượt bậc cả về thời lượng phát sóng, khung chương trình, hạ tầng kỹ thuật và chất lượng đội ngũ, khẳng định vị thế hàng đầu của một cơ quan truyền thông về Quốc hội, là cầu nối tin cậy, gần gũi giữa Quốc hội với cử tri, được Lãnh đạo Quốc hội và cử tri ghi nhận, đánh giá cao. 

Để đánh dấu cho một chặng đường mới, với những bước đột phá mới, Truyền hình Quốc hội Việt Nam xác định mục tiêu trở thành Kênh truyền hình chính luận chuyên nghiệp, chuyên sâu và hấp dẫn hàng đầu Việt Nam. Để hiện thực hoá điều này, ngay từ đầu năm năm 2022, khung chương trình của Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã được thiết kế lại theo hướng hoàn toàn mới, tiếp cận với khán giả ngay từ những khung giờ đầu tiên của một Ngày. Chương trình “Việt Nam ngày mới” với khung từ 6h đến 7h sáng hàng ngày, kỳ vọng sẽ trở thành “món ăn” không thể thiếu, truyền năng lượng và cảm hứng tích cực cho mỗi gia đình trước khi bắt đầu một ngày làm việc. Các Bản tin Thời sự 12h, Chuyển động 365, 18h30, Bản tin Thời sự tối 20h, Thời sự đêm 22h sẽ tạo thành dòng chảy tin tức liên tục. Loạt chương trình mới như: "Lần đọc đầu tiên", "Trước giờ bấm nút", "Luật và đời sống", "Đối thoại chính sách", "Diễn đàn Kinh tế", "Giám sát toàn diện", "Chính quy và hiện đại" ... được kỳ vọng sẽ tạo ra một diện mạo hoàn toàn khác biệt.

Ông Lê Quang Minh - Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam: “Bước sang giai đoạn phát triển mới, chúng tôi xác định rằng để có thể phục vụ tốt hơn cử tri cũng như khán giả cả nước thì Truyền hình Quốc hội Việt Nam trước hết phải là một kênh truyền hình chính luận mạnh, chuyên nghiệp, cập nhật thông tin kịp thời. Khán giả hiện nay không chỉ cần cung cấp thông tin mang tính chất hàng ngày mà họ còn muốn nội dung đằng sau lớp thông tin đó, để có thể hiểu cụ thể hơn, cặn kẽ hơn những gì đang diễn ra. Tôi nghĩ rằng đó là vai trò của cơ quan báo chí. Từ cách tiếp cận đó chúng tôi xác định rằng bên cạnh những nội dung thông tin về Hoạt động Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội cũng như những vấn đề Quốc hội quan tâm thì phải cung cấp kịp thời cho khán giả những vấn đề liên quan đến quốc kế, dân sinh, những vấn đề hiện nay mà xã hội đang quan tâm.”  

Hoà mình vào dòng chảy của xu thế báo chí hiện đại, Truyền hình Quốc hội Việt Nam xác định đầu tư, triển khai mạnh mẽ Hệ sinh thái số để đảm bảo “Cử tri ở đâu, Truyền hình Quốc hội Việt Nam có mặt ở đó”. Ở vị trí trung tâm của Hệ sinh thái là Kênh số Truyền hình Quốc hội Việt Nam trên nền tảng internet tại địa chỉ quochoitv.vn. Các chương trình của Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ xuất hiện trên tất cả các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam. Kênh TikTok của Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ giúp cử tri trẻ tuổi cả nước tiếp cận các chương trình mang đậm nét văn hóa và giàu tri thức, qua cách trình bày đơn giản, hấp dẫn.

Ông Lê Quang Minh - Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam: “Hiện nay người ta hay nói rằng các cơ quan báo chí đang phải cạnh tranh với Youtube, Facebook, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta nên thay đổi cách tiếp cận. Chúng ta cần tận dụng họ, biến họ trở thành một phần cuộc chơi của thị trường truyền thông hiện nay bởi trên nền tảng đó có nhiều người đưa tin khác nhau: Có các cơ quan, tổ chức và các cá nhân. Bản thân họ có nhiều nguồn thông tin khác nhau và đôi khi khán giả phân biệt giữa người đưa tin là một người thông thường và một cơ quan báo chí đấy là chất lượng của thông tin, độ khả tín cũng như uy tín và thương hiệu của cơ quan phát hành báo chí. Chính vì cách tiếp cận đó mà chúng tôi xác định rằng Truyền hình Quốc hội Việt Nam phải xuất hiện trên tất cả các nền tảng Mạng xã hội phổ biến nhất, một con đường ngắn nhất để tiếp cận khán giả cũng như cử tri truyền hình cả nước.

Chia vui và phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 7 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên và lễ ra mắt hệ sinh thái số của Truyền hình Quốc hội Việt Nam diễn ra chiều 5/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã bày tỏ tin tưởng, kỳ vọng Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ trở thành cơ quan báo chí chủ lực của trung ương, với việc xác định rõ sứ mệnh, chiến lược, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, triết lý về văn hoá. Đồng thời đánh giá cao và khẳng định chiến lược tiếp cận đúng đắn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam là trở thành kênh chính luận chuyên sâu hàng đầu, không thể thiếu đối với mỗi đại biểu, mỗi cử tri và nhân dân cả nước. Lời nhắn nhủ của Chủ tịch Quốc hội với các cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Truyền hình Quốc hội Việt Nam về 3 chữ “chuyên”: chuyên tâm, chuyên nghiệp, chuyên sâu, cũng sẽ là định hướng giá trị cho Truyền hình Quốc hội Việt Nam trên chặng đường mới.

7 năm qua, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã tạo ra được những giá trị nhất định. Tuy nhiên chặng đường phía trước còn rất dài, song với sự tin tưởng của Lãnh đạo Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, sự yêu mến của khán giả, cùng với tầm nhìn chiến lược của đội ngũ lãnh đạo, sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hiện thực hoá những khát vọng của mình./.

quảng cáo