Truyền hình Quốc hội Việt Nam lan tỏa, tôn vinh giá trị phim tài liệu Việt Nam

Với mục tiêu tôn vinh Phim tài liệu, những người làm phim tài liệu Việt Nam, bắt đầu từ ngày hôm nay, 9/10 vào lúc 21h00, Truyền hình Quốc hội Việt Nam chính thức phát sóng loạt phim tài liệu Việt Nam do nhiều thế hệ đạo diễn tài năng của Việt Nam sản xuất. Đây là hoạt động cụ thể trên cơ sở Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Viện Phim Việt Nam diễn ra vừa qua.

Hà Nội trong mắt ai và Chuyện Tử tế của đạo diễn Trần Văn Thủy là 2 bộ phim bắt đầu Chuyên mục Phim tài liệu phát vào 21h thứ tư hàng tuần và vào các ngày lễ lớn của đất nước trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Đây là 2 bộ phim mang lại cho đạo diễn Trần Văn Thủy  nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Và mới đây là Giải thưởng lớn – Giải thưởng Bùi Xuân Phái Vì tình yêu Hà Nội 2022. Là bộ phim tài liệu xuất sắc về đề tài Hà Nội, “Hà Nội trong mắt ai” không chỉ gói được cái  hồn vía của mảnh đất Thăng Long mà nó còn là những chất vấn sâu sắc về bảo tồn những giá trị quá khứ của Hà Nội. Chuyện tử tế như là sự tiếp nối với những ngẫm ngợi, triết lý sâu sắc đánh thức lòng trắc ẩn, đánh thức nhân tình, cảnh tỉnh xã hội, và đặc biệt, là sự đột phá của phim tài liệu Việt Nam ở thời điểm nó ra đời vào năm 1982.

Sau hai ngày 9,10/10, phát sóng hai bộ phim tài liệu đặc biệt về Hà Nội của đạo diễn Trần Văn Thủy nhân kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phát sóng các bộ phim tài liệu có giá trị vào 21h00 thứ tư hàng tuần (khung giờ vàng trên Kênh 7 của THQHVN) và vào các ngày lễ lớn của đất nước. Khán giả của THQHVN sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều bộ phim tài liệu nổi tiếng đã từng đoạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế, những thước phim tư liệu quý giá có giá trị về nhiều mặt, do nhiều thế hệ đạo diễn phim tài liệu tài năng của Việt Nam sản xuất. Ngoài mục tiêu tôn vinh Phim tài liệu, những người làm phim tài liệu Việt Nam, đây là một trong nhiều việc làm cụ thể, thể hiện quyết tâm, nỗ lực khẳng định vị trí Truyền hình Quốc hội Việt Nam là 1 đơn vị truyền thông lớn, trong sự nghiệp phát triển văn hóa của đất nước.

Thực hiện : Thanh Toàn