Truyền hình Quốc hội Việt Nam cần chuyên tâm, chuyên nghiệp, chuyên sâu

Chiều 05/01, Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 7 năm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên và lễ ra mắt hệ sinh thái số của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Chiều 5/1, Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 7 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên và lễ ra mắt hệ sinh thái số của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.Cùng dự có Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội; lãnh đạo Uỷ ban của Quốc hội, các bộ ban ngành trung ương.
 
Ngày 06/01/2015, đúng dịp kỷ niệm 69 năm Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên, Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã chính thức được ra mắt. Sau 07 năm phát triển và trưởng thành, Truyền hình Quốc hội Việt nam đã có bước phát triển vượt bậc cả về thời lượng phát sóng, khung chương trình, hạ tầng kỹ thuật và chất lượng đội ngũ, khẳng định vị thế của một cơ quan truyền thông về Quốc hội, là cầu nối tin cậy, gần gũi giữa Quốc hội với cử tri, được Lãnh đạo Quốc hội và cử tri ghi nhận, đánh giá cao. 
 
Tự hào về những gì đạt được đồng thời hòa cùng với những đổi mới của đất nước và Quốc hội khoá XV, Truyền hình Quốc hội Việt Nam xác định mục tiêu trở thành Kênh truyền hình chính luận chuyên nghiệp, chuyên sâu và hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.
 
Theo đó, năm 2022, khung chương trình mới của THQHVN sẽ được thiết kế theo hướng tiếp cận với khán giả ngay từ những khung giờ đầu tiên của một Ngày mới. Chương trình “Việt Nam ngày mới” sẽ gõ cửa từng nhà trong khung giờ từ 6h đến 7h sáng hàng ngày, truyền năng lượng và cảm hứng tích cực cho mỗi gia đình trước khi bắt đầu một ngày làm việc. Các Bản tin Thời sự 12h, Chuyển động 365, 18h30, Bản tin Thời sự tối 20h, Thời sự đêm 22h sẽ tạo thành dòng chảy tin tức liên tục. Loạt chương trình mới, như "Lần đọc đầu tiên", "Trước giờ bấm nút", "Luật và đời sống", "Đối thoại chính sách", "Diễn đàn Kinh tế", "Giám sát toàn diện", "Chính quy và hiện đại", "Nhìn ra thế giới", "Sống mới", "Công dân toàn cầu", "Muôn màu cuộc sống", ... được kỳ vọng sẽ tạo ra một diện mạo mới cho một kênh truyền hình chính luận cung cấp cho khán giả một góc nhìn sâu hơn so với lớp bề mặt tin tức, sự kiện mà khán giả vẫn đang tiếp nhận hàng ngày.
 
Hệ sinh thái số cũng sẽ được triển khai mạnh mẽ để đảm bảo “Cử tri ở đâu, THQHVN có mặt ở đó". Ở vị trí trung tâm của Hệ sinh thái là Kênh số Truyền hình Quốc hội Việt Nam trên nền tảng internet tại địa chỉ quochoitv.vn. Các chương trình của THQHVN cũng sẽ xuất hiện trên tất cả các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam. Kênh TikTok của THQHVN cũng sẽ giúp cử tri trẻ tuổi cả nước tiếp cận các chương trình mang đậm nét văn hóa và giàu tri thức, qua cách trình bày đơn giản, hấp dẫn.
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao bước trưởng thành của THQHVN. Trong 7 năm qua, với hàng trăm cuộc truyền hình trực tiếp các kỳ họp của Quốc hội; đưa tin về các phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội ;Với nhiều chương trình chất lượng tốt như: Quốc hội với cử tri, Từ nghị trường đến cuộc sống, câu chuyện lập pháp, đối thoại chính sách…đã tạo nguồn thông tin đầu vào tin cậy để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tham khảo, là cầu nối quan trọng để cử tri hiểu và biết về các hoạt động của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, trong thành công chung của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự đóng góp tích cực trong tuyên truyền của THQHVN đặc biệt là chương trình cầu truyền hình ngày hội non sông trực tiếp 16 tiếng.
 
Về định hướng hoạt động trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, THQHVN cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chỉ đạo của Đảng đối với công tác báo chí và Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, tạo sự thống nhất cao trong triển khai thực hiện. Bám sát chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện nghị quyết Đại hội 13 của Đảng. THQH VN phải trở thành cơ quan báo chí chủ lực của trung ương, cần xác định rõ sứ mệnh, chiến lược, tầm nhìn, giá trị cốt lõi. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên THQH cần tiếp tục học tập, nắm bắt vững chắc những kiến thức chuyên sâu về hoạt động của Quốc hội. Truyền hình Quốc hội Việt Nam cần phải nỗ lực chuyên tâm, chuyên nghiệp và chuyên sâu; phát triển cả về “chất” và “lượng”, thực sự là cầu nối tin cậy giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân cả nước, đúng như mục tiêu đặt ra, cử tri ở đâu, THQHVN có mặt ở đó.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, cùng các đồng chí lãnh đạo VPQH, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã ấn nút chính thức khai trương hệ sinh thái số Truyền hình Quốc hội Việt Nam. 
quảng cáo