Truyền thông Bangladesh đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa nhân dân Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã được báo chí Bangladesh tập trung đưa tin đầy đủ, toàn diện.

Các bài báo đều khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Bangladesh là một dấu mốc quan trọng, không chỉ củng cố hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp mà còn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Bangladesh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Chủ tịch Quốc hội Bangladesh gọi chuyến thăm của Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là một cột mốc quan trọng. Đây là tiêu đề bài viết của Hãng thông tấn nhà nước Bangladesh (BSS), đưa tin về cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về một loạt vấn đề như: Quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Bangladesh và Việt Nam, sự tương đồng về địa lý và văn hóa giữa hai nước, mở rộng hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bài viết cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã bày tỏ hy vọng, thông qua chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nghị viện và nhân dân hai nước sẽ ngày càng được tăng cường.  

Đưa tin về cuộc hội kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin, bài báo của Hãng thông tấn BSS cho biết Tổng thống Bangladesh khẳng định rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn có nhiều hơn nữa đầu tư của Việt Nam vào nước này, nhấn mạnh rằng hiện Bangladesh đang thành lập 100 đặc khu kinh tế (SEZ).., các nhà đầu tư Việt Nam có thể tìm thấy nhiều cơ hội đầu tư để sản xuất sản phẩm tiêu dùng xuất khẩu sang các thị trường đa dạng.

Tổng thống Shahabuddin cho rằng, Việt Nam có thể xem xét nhập khẩu thêm các sản phẩm của Bangladesh, như dược phẩm, hàng may mặc sẵn, da và các sản phẩm từ da, gốm sứ, hàng dệt may gia dụng...

Bài báo cũng nhấn mạnh khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rằng, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thương mại đầu tư với Bangladesh, đồng thời hợp tác nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của nước này xây dựng một “Bangladesh thông minh” vào năm 2041.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp Phó Chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh - ông Joshoda Jibon Nath.

Bangladesh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Nam Á. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các bộ ngành liên quan sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ Bangladesh và Liên đoàn để tạo thuận lợi cho thương mại và kinh doanh của hai nước.

Diễn đàn Chính sách, Pháp luật thúc đẩy hợp tác Kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh cũng được BSS đưa tin đậm nét.

Bài viết dẫn một loạt con số để khẳng định rằng quan hệ kinh tế và thương mại và điểm nhấn trong quan hệ song phương.

Thương mại hai chiều duy trì xu hướng tăng trưởng trong những năm gần đây, đạt hơn 1,1 tỉ USD trong năm 2021-2022. Trong đó, Bangladesh xuất khẩu sang Việt Nam 92,77 triệu USD và nhập khẩu từ Việt Nam hơn 1 tỉ USD.

Bài viết dẫn nhận định của Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh cho rằng, thương mại song phương giữa hai nước chưa phát huy hết tiềm năng, cần thêm các khoản đầu tư vào các đặc khu kinh tế và các khu công nghệ cao của Bangladesh.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam