Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 đến 30/6.Truyền thông quốc tế những ngày qua tiếp tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm này.

Trang tin Ein News đăng tải bài viết với tiêu đề “Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh”. Bài viết trích phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Vương quốc Anh hoạt động tại Việt Nam. Đồng thời, Quốc hội Việt Nam sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Vương quốc Anh. Về phía Anh, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Anne-Marie Trevelyan cho biết, Anh cũng đang tập trung các hoạt động thương mại vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam giữ vị trí quan trọng, không chỉ là đối tác song phương mà còn là thành viên của CPTPP. Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ cũng đã gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp Vương quốc Anh, như Prudential, Standard Chartered, Pearson…

Ein News tiếp tục đăng tải bài viết” Vương quốc Anh, Việt Nam thúc đẩy hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch”. Theo đó, tại cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang ở tầm cao đẹp. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, một cường quốc công nghiệp. Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle cho biết sẽ kêu gọi Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiếp đó, tại cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện John Mcfall, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã hoan nghênh việc G7 quyết định đưa Việt Nam vào nhóm ba nước đầu tiên hỗ trợ hiện thực hóa các cam kết của COP26, bày tỏ nguyện vọng Vương quốc Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng lộ trình và chính sách trong vấn đề này. Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Anh đánh giá cao việc Việt Nam tham gia các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường và giảm phát thải. Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Anh cũng cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh địa chiến lược gia tăng và những diễn biến khó lường trên thế giới, điều quan trọng là phải củng cố mối quan hệ của hai nước, đặc biệt là giữa các nhà lập pháp.