Từ 1/7 người dân có thể đăng ký hộ tịch trực tuyến

Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn về thực hiện triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch thực hiện đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn tái cấu trúc của Bộ Tư pháp.

Theo đó, bắt đầu từ hôm nay 1/7, người dân có thể đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trên Cổng dịch vụ Công quốc gia. Thay vì phải chờ đợi đến lượt để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, giờ đây chị Trang có thể nhanh chóng đăng ký thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Chị HOÀNG THU TRANG, Phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội: “Nhập các thông tin có thể nhập trên máy tính hay điện thoại đều được hết. Các nội dung ghi khá là chi tiết và cũng dễ hiểu cho người dân. Có thể nhập trực tiếp tại nhà rồi gửi lên dịch vụ công. Em thấy khá thuận tiện để người dân đỡ đi lại nhiều lần.”

Sau khi người dân đăng ký thông tin trên cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ phận một cửa tại địa phương sẽ tiếp nhận thông tin và xử lý hồ sơ trực tuyến.

Chị ĐẶNG THỊ VÂN KHÁNH, Công chức Tư pháp - Hộ tịch, UBND phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội: “Khi mà tất cả hồ sơ đã được tích hợp lên trang dịch vụ công quốc gia sẽ tạo tiền đề cho việc dữ liệu hoá các thông tin của công dân. Bây giờ đi làm thủ tục gì mình hầu như cũng phải mang theo sổ hộ khẩu, căn cước công dân, ngoài ra còn các giấy tờ khác tuỳ theo thủ tục. Nhưng mà sau này khi cán bộ tư pháp lấy được dữ liệu trên cổng dịch vụ công quốc gia thì sẽ không phải mang giấy tờ đấy đến nữa. Bọn mình có thể làm thủ tục nhanh hơn, thuận lợi hơn.”

Để người dân có thể nắm được thông tin, dễ dàng tiếp cận cách thức đăng ký mới, thành phố Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện trên địa bàn.

Chị NGUYỄN THỊ HƯỜNG, Công chức Tư pháp - Hộ tịch, UBND phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội: “Chủ yếu bây giờ 100% hồ sơ tiếp nhận của UBND phường liên quan đến thủ tục về hộ tịch đều đăng ký trên Cổng dịch vụ Công trực tuyến. Nhiều trường hợp con cái người ta đi làm ăn không đi làm được thì có thể con cái, ông bà đi làm thay thì những người già lên một cửa làm thủ tục, các ông bà không làm được thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ ở bộ phận một cửa sẽ hướng dẫn và làm giúp các ông bà.” 

Ông NGUYỄN CAO BIỀN, Phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội: “Nói chung chúng tôi cũng có tuổi rồi. Nó hơi chậm tí thôi nhưng nhìn chung rất thoải mái. Bộ phận Một cửa giải thích cho nhân dân cũng như chúng tôi nắm rất rõ. Lúc đầu chưa đọc mới còn băn khoăn nhưng mà nghiên cứu kĩ thì chúng tôi thấy rất thuận lợi.”

Bắt đầu từ hôm nay 1/7, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch như đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đây là một bước tiến mới trong cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân khi đăng ký, nộp hồ sơ làm các thủ tục cần thiết. 

Thực hiện : Thảo Nguyên Minh Công