Tự hào khi là người cận vệ của Bác Hồ

Mỗi người Việt Nam chúng ta đều rất tự hào về vị lãnh tụ vĩ đại không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với nhân dân thế giới, đó là Bác Hồ. Bác vĩ đại nhưng cuộc sống lại rất bình dị. Khi Bác còn sống, không chỉ người Việt Nam mà cả người nước ngoài, ai nấy đều mong nhìn thấy Bác, gặp Bác dù chỉ trong giây lát. Ông Trần Viết Hoàn là một trong những người được niềm vinh dự phục vụ bên Bác.

Với ông Trần Viết Hoàn, được là chiến sĩ công an bảo vệ Bác Hồ từ năm 1966 đến 1969 là niềm vinh dự tự hào to lớn, khi hàng ngày được nhìn thấy Bác làm việc, nhìn thấy Bác tập thể dục và đi bách bộ, thỉnh thoảng lại được bảo vệ Bác khi Bác đi thăm các địa phương, tham dự các hội nghị và điều đặc biệt là ông cùng đồng đội luôn được Bác quan tâm như cháu, như con.

TS TRẦN VIẾT HOÀN, Nguyên Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch:Hàng ngày Bác thường đến xem xét việc tập luyện của chúng tôi. Thỉnh thoảng Bác xuống xem xét việc ăn uống, sinh hoạt của chúng tôi. Tối thứ 7 hàng tuần, Bác cho anh em ra nhà khách Phủ Chủ tịch để xem phim cùng Bác. Ngày 30 Tết âm lịch hàng năm, Bác vẫn cho chúng tôi một bữa cơm tất niên bằng chính đồng tiền tiết kiệm và nhuận bút mà Bác viết cho các báo. Đặc biệt nữa là mỗi khi Bác đi xa về, lần nào cũng vậy, Bác đều mua quà về cho cháu con ở nhà. Chúng tôi mong Bác như mong mẹ đi chợ về. Vì mỗi lần về Bác đều mua quà về cho cháu con. Lần thì mỗi người 1 quả táo, lần thì mỗi người cái kẹo. Vật tuy nhỏ nhưng tình cảm thì bao la. Chúng tôi mỗi khi nhận quà Bác như vậy thì lòng ai nấy đều ứa lệ và càng thấy vinh quang của mình gấp bội lần.”

Ông Trần Viết Hoàn vẫn được nhiều người gọi là "người giữ nhà sàn của Bác". Sau khi Bác mất ông rời tay súng, chuyển sang tay chổi, tay bút làm công việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản Bác Hồ để lại, ông đã có thêm trọn vẹn 34 năm từ năm 1969 để làm công việc này. Trong đó có 16 năm ông là Giám đốc Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Đó là khoảng thời gian trái tim ông đập cùng trái tim của hàng triệu, hàng triệu người trong sự kính trọng và yêu mến đối với Bác Hồ mỗi khi họ đến thăm nhà sàn và viếng lăng Bác.

TS. TRẦN VIẾT HOÀN, Nguyên Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch: "Bác Hồ đã chiếm được trọn vẹn trái tim của mọi người dân trong nước cũng như thế giới. Như Đồng chí Phạm Văn Đồng có nói: "Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, lớn mà không làm ra vĩ đại, soi sáng mà không choáng ngợp, gặp lần đầu mà như thân thuộc từ lâu. Hồ Chí Minh càng hòa vào Nhân dân thì Nhân dân càng hòa vào tấm lòng bao la của Bác"

Dành trọn vẹn cuộc đời mình để phát huy những giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là sự tỏ bày lòng biết ơn và sự trân quý những hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dân cho nước, cũng là  khát khao lan tỏa những giá trị di sản của Người, để thế hệ hôm nay và mai sau hiểu hơn về  phẩm chất và sự hy sinh của Vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc và hiểu hơn giá trị của độc lập, hòa bình  

Thực hiện : Hồng Dũng Phan Xanh