Tủ thuốc của bản: Chia sẻ khó khăn với người nghèo trong cuộc chiến với dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có rất nhiều những việc làm giúp đỡ nhau đầy ấm áp nghĩa tình. Câu chuyện sau đây về một tủ thuốc miễn phí cho người nghèo mắc Covid-19 của một nông dân ở xã vùng cao của tỉnh Lào Cai là một việc làm trân quý.

Nhiều năm gắn bó với nghề trồng gừng, anh Thương thấu hiểu, thời điểm dịch bệnh phức tạp như thế này thì đây là mặt hàng đang bán rất chạy. Nhiều năm gắn bó với vùng cao, anh Thương hiểu đây là thời điểm người dân trong bản cần sự giúp đỡ, chia sẻ.

Anh TẠ VĂN THƯƠNG
Xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai
“Để duy trì và cũng là khởi điểm cho ý tưởng mở tủ thuốc, như là set up cái tủ thuốc nhỏ nhỏ thì mình cố gắng làm sao mang cái nông sản mình trồng ra được, hiện tại mình đang có khá nhiều gừng, thu hoạch phải được hàng tấn, mình cũng mong muốn đổi lấy các sản phẩm khác như thuốc, mì tôm và nhu yếu phẩm”.

Tủ thuốc này được hình thành từ việc đổi chính những củ gừng anh trồng ra. Mỗi ngày, tủ thuốc được bổ sung đầy đặn hơn, với những loại thuốc thông thường nhưng hữu ích trong mùa dịch, như: Thuốc hạ sốt, vi-ta-min, hay đơn giản chỉ là lọ dầu gió, túi khẩu trang. Việc làm đặc biệt ý nghĩa của anh đã lan tỏa đến nhiều người dân trong vùng. 

Chị LỒ THỊ ĐIỆU - Xã Mường Bo, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai
“Trước thì cả nhà bị Covid hết xong thuốc ở bên này có lấy nhưng không mất tiền, cũng cảm ơn các bác sĩ ở đây, uống thuốc cũng khỏi hết rồi”

Bác sĩ PHÙNG THỊ DINH - Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai
“Tôi chỉ tham gia để hỗ trợ một phần nhỏ trình độ chuyên môn của mình để hỗ trợ bà con ở đây phân loại như thế nào, bệnh tật làm sao và liều lượng như thế nào, thì bản thân tôi sẽ hỗ trợ”

Mới chỉ hoạt động được hơn 1 tháng, nhưng đúng vào thời điểm dịch căng thẳng nhất trên địa bàn, nên tủ thuốc nhỏ phát huy được hiệu quả thiết thực, chia sẻ khó khăn với người nghèo trong cuộc chiến với dịch bệnh.
 

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc