Từ vụ Tân Hoàng Minh, đại biểu Quốc hội chỉ ra lỗ hổng pháp lý

Thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội , một số đại biểu kiến nghị Chính phủ rà soát, sửa đổi cơ chế, chính sách, hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trong đó điều kiện phát hành doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo, bắt buộc phải có đánh giá, xếp hạng tín nhiệm bởi một tổ chức độc lập.

Các đại biểu khẳng định thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, trong đó thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã đạt quy mô 1,2 triệu tỷ đồng, tương đương 17% GDP. Tuy nhiên, bên cạnh đó, theo đại biểu, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu không đúng quy định của pháp luật, gây ra nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn dễ bị tổn thương. Đồng thời, đại biểu cho rằng thị trường trái phiếu có thể gây ra mất cân đối với nền kinh tế khi dòng vốn đi lệch vào những thị trường rủi ro, có tính đầu cơ cao thay vì đáng lẽ cần đi vào sản xuất, kinh doanh thực để phát triển KTXH.

Ông NGUYỄN HẢI NAM Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế : giải pháp cần tổ chức giao dịch trái phiếu riêng lẻ theo hình thức giao dịch tập trung để tăng cường công khai, minh bạch, quản lý giám sát chặt thị trường này.Đối với tổ chức phân phối, bán trái phiếu doanh nghiệp cần có giám sát chặt chẽ hơn để tránh những hành vi lôi kéo, xúi giục người dân mua. Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần được giám sát xem có năng lực về vốn và trình độ quản ký rủi ro tài chính không. Có biện pháp kiểm soát quy mô dư nợ các doanh nghiệp để vẫn đảm bảo phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhưng không để quá linh hoạt, rủi ro như thời gian qua.”

Dẫn chứng vụ Tân Hoàng Minh, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh đoàn Ninh Bình cho rằng, cơ chế chính sách của Nhà nước đã bị lợi dụng, dẫn đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp bộc lộ những bất cập, hạn chế như: Điều kiện phát hành còn lỏng lẻo, sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản và các cơ quan liên quan chưa quyết liệt, hiệu quả; nhiều cá nhân đầu tư chưa được trang bị kiến thức và hiểu biết về thị trường, mua bán theo tin đồn, tiềm ẩn nhiều rủi ro...Đại biểu kiến nghị Chính phủ rà soát, sửa đổi cơ chế, chính sách hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Bà TRẦN THỊ HỒNG THANH Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình :“..trong đó điều kiện phát hành doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo, bắt buộc phải có đánh giá, xếp hạng tín nhiệm bởi một tổ chức độc lập, Nhà nước cần có cơ chế giám sát hoạt động của các tổ chức này; sửa đổi quy định để nâng cao mức độ công khai hóa, minh bạch hóa thông tin cũng như quy định an toàn tài chính; tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ của các doanh nghiệp phát hành trong huy động, sử dụng vốn đúng mục đích, giám sát chặt chẽ nguồn vốn trái phiếu do doanh nghiệp huy động...”

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, một số vụ việc sai phạm vừa qua là do sai phạm so với Luật Chứng khoán và các Nghị định liên quan, như hành vi thao túng chứng khoán, lừa dối khách hàng, giả mạo hồ sơ, tài liệu… đã được cơ quan pháp luật xử lý nghiêm minh. Về phía Bộ Tài chính đã có 5 công bố trên phương tiện truyền thông, có nhiều bài báo nói lên rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ để nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia đầu tư.

Ông HỒ ĐỨC PHỚC Bộ trưởng Bộ Tài chính: "Chúng tôi tin tưởng thị trường chứng khoán vẫn là nơi huy động vốn trung và dài hạn tốt cho nền kinh tế. Sắp tới đây, chúng tôi đang trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 153 để thực hiện minh bạch hơn, tốt hơn, "bịt lỗ hổng" trong thị trường chứng khoán. Đặc biệt là kiến nghị Quốc hội sửa Luật Chứng khoán, vì Luật Chứng khoán hiện không khống chế điều kiện phát hành, ví dụ doanh nghiệp lỗ cũng được phát hành, không khống chế mục đích phát hành, không quy định về vốn, nợ, chỉ tiêu nợ trên vốn chủ sở hữu…" -

Cũng thep Bộ trưởng Bộ Tài chính, so với thị trường chứng khoán các nước tiên tiến đã có hàng trăm năm, thị trường của ta mới 22 năm cũng được đánh giá là tốt, là kênh huy động đầu tư trung và dài hạn. Với thị trường cổ phiếu, năm 2021 đạt được 7.774 nghìn tỷ đồng, bằng 92% GDP, tăng trưởng 46,7% so với năm 2020, bình quân giao dịch trên 26 nghìn tỷ đồng mỗi phiên.