Túi trữ nước ngọt: Giải pháp ứng phó hạn mặn tại Bến Tre

Những năm gần đây, Bến Tre thường xuyên xảy ra tình trạng nước biển xâm nhập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và các hoạt động nông nghiệp. Nhiều giải pháp ứng phó được đưa ra, trong đó, túi trữ nước ngọt được sử dụng như là giải pháp công nghệ thân thiện với môi trường, được các nhà khoa học và bà con nông dân đánh giá cao.

Tại tỉnh Bến Tre, trước và sau Tết Nguyên đán là thời điểm xâm mặn hay xuất hiện, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sản xuất của người dân. Đây cũng là thời điểm nhiều nhà vườn dồn sức đầu tư cho vụ hoa lớn nhất trong năm. Nếu mặn xâm nhập sâu và kéo dài như những năm trước thì các vườn hoa kiểng sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng do thiếu nước tưới. Vì vậy, người nông dân đã sớm triển khai các biện pháp trữ nước phục vụ cho tưới tiêu.

Túi trữ nước ngọt được xem là một trong những giải pháp hiệu quả, có thể đưa vào sử dụng ngay trong mùa hạn mặn giúp bà con nông dân giải được bài toán về nước tưới. Túi được sản xuất theo chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2014 – 2019 với tên gọi “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững Tây Nam Bộ”.

Túi trữ nước ngọt có cấu tạo gồm 2 lớp, được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với quy chuẩn quốc gia về an toàn vệ sinh, có thể thích nghi với nhiều điều kiện môi trường lắp đặt khác nhau như: mặt đất bằng, ao, rãnh nước… Tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình, và mặt bằng không gian rộng hay hẹp mà người tiêu dùng có thể lựa chọn kích thước túi cho phù hợp. Túi có ưu điểm là chi phí thấp hơn so với các dụng cụ chứa nước thông thường như bồn nhựa hoặc kim loại, dễ dàng lắp đặt, đảm bảo được chất lượng nước do trữ trong môi trường đóng kín, dễ dàng vận chuyển đến các địa điểm như trong vườn cây, kênh rạch. Nếu bảo quản tốt, túi có độ bền nhiều năm trong điều kiện trực tiếp tiếp xúc ngoài trời.

Để chủ động ứng phó với hạn mặn, công tác trữ nước rất quan trọng. Túi trữ nước ngọt được xem là một trong những giải pháp hiệu quả, tức thời, cần được nhân rộng để giúp bà con nông dân chủ động nguồn nước tưới trong mùa hạn mặn.

quảng cáo