Tưng bừng không khí đón Tết Nguyên Đán tại nhiều nước trên thế giới

Không chỉ ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán (Tết Âm lịch) cũng là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của một số nước châu Á. Từ các nước bên bờ bên kia đại dương như Mỹ, Cuba, cho đến các nước châu Âu…. cộng đồng người châu Á đều đang hân hoan rộn ràng chào đón dịp lễ lớn nhất trong năm..

Người dân châu Á và cộng đồng người châu Á trên khắp thế giới đang đón tết Nguyên đán bằng những hoạt động sôi nổi, những buổi sum họp gia đình và hi vọng một năm mới tốt lành may mắn.

Là quốc gia đón Tết Nguyên đán lớn nhất thế giới, năm nay, không khí Tết nhộn nhịp đã trở lại với Trung Quốc sau 3 năm duy trì các biện pháp chống dịch.

Cùng với những buổi biểu diễn múa lân, những lễ hội ánh sáng, không khí du xuân rộn ràng phấn khởi tràn ngập đất nước, khi nhiều người được trở về đoàn tụ với gia đình.

Đặc biệt, giống như Táo Quân của Việt Nam, món ăn tinh thần không thể thiếu - Gala lễ hội mùa xuân 2023 - chương trình nghệ thuật tạp kỹ hoành tráng, một bữa tiệc thị giác của nhiều công nghệ truyền hình hiện đại nhất - đã thu hút cả tỷ người cùng quây quần xem trực tiếp đêm giao thừa…

Những màn múa lân rộn ràng, những màu sắc đỏ vàng rực rỡ… chính là đặc trưng riêng của Tết Nguyên Đán không thể trộn lẫn ở bất cứ đâu. Tại New Zealand hay Nhật Bản, cộng đồng người Hoa cũng tưng bừng tổ chức các lễ hội mừng năm mới như ở quê nhà.

Người Trung Quốc tại New Zealand: "Chúng tôi sẽ đón giao thừa ở nhà, cùng nhau thưởng thức bữa tối đoàn viên và cùng xem chương trình Gala lễ hội mùa xuân hàng năm, vốn luôn là truyền thống của gia đình chúng tôi. Nó giúp khơi dậy ký ức tuổi thơ và làm chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà. Đây cũng là là một cách để chúng tôi gìn giữ văn hóa đất nước."

 Người Trung Quốc tại Nhật Bản: "Không khí lễ hội tại Công viên Ueno khiến tôi cảm thấy như đang đón Tết ở nhà. Tôi cảm thấy rất vui và mãn nguyện."

Không khí đón năm Quý Mão ở châu Âu cũng rất nhộn nhịp. Tại London, Anh, các đoàn múa lân truyền thống biểu diễn khắp mọi con phố, trong khi vòng xoay London Eye đã chuyển sang chiếu sáng màu đỏ - màu lễ hội của người Á Đông - nhân dịp Tết Nguyên Đán này.

Là quốc gia có đông người Trung Quốc sinh sống, Mỹ cũng đón Tết âm lịch rất rộn ràng. Bang California, nơi có tới 17% dân số gốc Á, từ năm nay 2023 đã công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ chính thức, cho phép học sinh được nghỉ học, người lớn được nghỉ làm.

Người dân Mỹ: "Tôi muốn gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Trung Quốc và những người dân ăn Tết Nguyên Đán. Chúc mừng năm mới."

Tại Cuba, thủ đô La Habana cũng tràn đồng không khí lễ hội với những màn múa lân truyền thống, biểu diễn võ thuật dọc các con phố người Hoa, thu hút sự tham gia của rất nhiều người dân bản địa. Được tổ chức từ những năm 1990, lễ hội mừng Tết Nguyên Đán vẫn là điều mà mọi người ở đây chờ đợi mỗi dịp xuân về.

Cùng với không khí tưng bừng, mùa xuân náo nhiệt, ấm áp đã bắt đầu cho một sự khởi đầu mới, một năm mới rực rỡ, sinh sôi…".

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn